31 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Bảy 18, 2024
spot_img

Hướng dẫn SEO WordPress cơ bản cho người mới bắt đầu (Từng bước)

Truy cập:

Chia sẻ:

Cải thiện SEO WordPress của bạn là rất quan trọng để có thêm lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Đáng buồn là hầu hết các hướng dẫn SEO WordPress đều quá kỹ thuật để người dùng mới bắt đầu.

Nếu bạn đang nghiêm túc muốn tăng lưu lượng truy cập trang web của mình, thì bạn cần chú ý đến các phương pháp tối ưu hóa SEO cho WordPress.

Trong hướng dẫn này, CongVietBlog sẽ chia sẻ các mẹo SEO WordPress hàng đầu để giúp bạn cải thiện SEO WordPress và nhận được nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền hơn.

Huong-dan-SEO-WordPress-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-Tung-buoc-congvietitcom

Bạn có thể đã nghe các chuyên gia nói rằng WordPress thân thiện với SEO. Điều này chính là lý do tại sao nhiều người chọn WordPress để bắt đầu một blog hoặc trang web.

Mặc dù WordPress đảm bảo rằng code mà nó tạo ra tuân theo các phương pháp hay nhất về SEO, nhưng bạn cần phải làm nhiều việc hơn nữa nếu muốn tối đa hóa nỗ lực SEO của mình.

CongVietBlog có một số bước có thể thực hiện được mà bạn cần thực hiện để tối ưu hóa đúng cách SEO Wordpers của mình.

Để làm cho việc này trở nên dễ dàng, CongVietBlog đã tạo một mục lục để giúp bạn dễ dàng duyệt qua hướng dẫn SEO WordPress tối ưu của chúng tôi.

Ở cuối bài viết này, hãy xem thêm các công cụ và tài nguyên SEO để đưa SEO WordPress của bạn tiến xa hơn nữa.

Giới thiệu

CongVietBlog hiểu rằng ý tưởng về việc tối ưu hóa SEO cho WordPress có thể làm cho người mới bắt đầu cảm thấy lo sợ, đặc biệt là nếu bạn không phải là một chuyên gia công nghệ.

Nhưng đừng lo lắng – nó không cần phải phức tạp. Hãy bắt đầu tại đây để học cơ bản, sau đó bạn có thể áp dụng chúng vào trang web của riêng bạn.

SEO là gì?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization. Đó là một chiến lược được sử dụng bởi chủ sở hữu trang web để thu hút thêm lưu lượng truy cập bằng cách xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Huong-dan-SEO-WordPress-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-Tung-buoc-congvietitcom

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm không phải là đánh lừa Google hay đánh lừa hệ thống. Nó chỉ đơn giản là tạo một trang web có code và định dạng được tối ưu hóa để giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy trang web của bạn.

Khi mọi người tìm kiếm trên web các chủ đề bạn viết, nội dung được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm của bạn sẽ xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm, và bạn sẽ có nhiều người hơn bấm vào trang web của bạn.

Tại sao SEO lại quan trọng

Công cụ tìm kiếm thường là nguồn lưu lượng truy cập lớn nhất cho hầu hết các trang web.

Google và các công cụ tìm kiếm khác sử dụng thuật toán nâng cao để hiểu và xếp hạng các trang web một cách phù hợp trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, những thuật toán đó không hoàn hảo — chúng vẫn cần sự trợ giúp của bạn để hiểu nội dung của bạn nói về điều gì.

Nếu nội dung của bạn không được tối ưu hóa thì các công cụ tìm kiếm sẽ không biết cách xếp hạng nội dung đó. Khi mọi người tìm kiếm chủ đề bạn viết, trang web của bạn sẽ không xuất hiện trong các trang kết quả tìm kiếm và bạn sẽ bỏ lỡ tất cả lưu lượng truy cập đó.

Điều quan trọng là tất cả chủ doanh nghiệp đều nên làm trang web của họ thân thiện với công cụ tìm kiếm, để họ có thể tối đa hóa lưu lượng tìm kiếm của mình.

Video hướng dẫn

Đang update….

Khái niệm cơ bản về SEO WordPress

SEO có thể đòi hỏi kỹ thuật, nhưng không nhất thiết phải như vậy. Chỉ cần học một số mẹo SEO cơ bản để tối ưu hóa trang web của bạn có thể giúp bạn tăng lưu lượng truy cập trang web một cách rõ rệt.

Bạn không cần phải là thiên tài công nghệ để sử dụng các kỹ thuật dưới đây. Nếu bạn đã sử dụng WordPress thì bạn đã có đủ những gì cần thiết!

Hãy bắt đầu tối ưu hóa trang web của bạn.

Kiểm tra Cài đặt Hiển thị Trang web của bạn

WordPress đi kèm với một tùy chọn tích hợp để ẩn trang web của bạn khỏi các công cụ tìm kiếm. Mục đích của tùy chọn này là giúp bạn có thời gian làm việc trên trang web của mình trước khi nó sẵn sàng ra mắt công chúng.

Tuy nhiên, đôi khi tùy chọn này có thể được tích một cách vô tình và khiến trang web của bạn không thể truy cập được đối với các công cụ tìm kiếm.

Nếu trang web của bạn không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm thì điều đầu tiên bạn cần làm là đảm bảo rằng tùy chọn này không được chọn.

Chỉ cần đăng nhập vào khu vực quản trị của trang WordPress của bạn và truy cập trang Settings » Reading.

Huong-dan-SEO-WordPress-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-Tung-buoc-congvietitcom

Bạn cần cuộn xuống phần ‘Search Engine Visibility‘ và đảm bảo rằng hộp bên cạnh ‘Discourage search engines from indexing this site‘ không được chọn.

Đừng quên nhấp vào nút ‘Save Changes‘ để lưu các thay đổi của bạn.

Sử dụng cấu trúc URL thân thiện với SEO trong WordPress

Các URL thân thiện với SEO chứa từ mô tả rõ nội dung của trang và dễ đọc cho cả con người và các công cụ tìm kiếm.

Một số ví dụ về URL thân thiện với SEO là:

https://congvietit.com/mythemeshop-my-wp-mega-menu/
https://www.congvietit.com/chuyen-huong-trang-404-ve-trang-chu-trong-wordpress/

Lưu ý rằng những URL này dễ đọc và người dùng có thể đoán được họ sẽ thấy gì trên trang chỉ bằng cách nhìn vào văn bản URL.

Vậy một URL không thân thiện với SEO trông như thế nào?

https://www.congvietit.com/?p=10467
https://congvietit.com/archives/123

Lưu ý rằng những URL này sử dụng các số không liên quan đến nội dung và người dùng không thể đoán được họ sẽ tìm thấy gì trên trang bằng cách nhìn vào URL.

Sử dụng cấu trúc permalink thân thiện với SEO sẽ cải thiện cơ hội nhận được vị trí tốt hơn trong kết quả tìm kiếm.

Dưới đây là cách bạn có thể kiểm tra và cập nhật cấu trúc permalink website WordPress của bạn.

Bạn cần truy cập trang Cài đặt »Permalinks. Chọn tùy chọn tên bài đăng và sau đó nhấp vào nút ‘Save Changes‘ để lưu cài đặt của bạn.

Huong-dan-SEO-WordPress-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-Tung-buoc-congvietitcom

Để biết hướng dẫn chi tiết hơn, hãy xem hướng dẫn của CongVietBlog về cấu trúc URL thân thiện với SEO trong WordPress.

Lưu ý: Nếu trang web của bạn đã chạy được hơn 6 tháng thì vui lòng không thay đổi cấu trúc liên kết cố định trừ khi bạn đang sử dụng tùy chọn số. Nếu bạn đang sử dụng Ngày và Tên hoặc Tháng và Tên, hãy tiếp tục sử dụng tên đó.

Bằng cách thay đổi cấu trúc liên kết cố định trên một trang web đã được thiết lập, bạn sẽ mất tất cả các lượt chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội và có nguy cơ mất thứ hạng SEO hiện tại của bạn.

Nếu bạn phải thay đổi cấu trúc liên kết cố định, hãy thuê một chuyên gia để họ có thể thiết lập các chuyển hướng đúng cách. Bạn vẫn sẽ mất số lượng chia sẻ trên các trang.

WWW và không phải WWW trong URL

Nếu bạn mới bắt đầu với trang web của mình thì bạn cần chọn xem bạn muốn sử dụng www (http://www.example.com) hay không phải www (http://example.com) trong URL trang web của mình.

Các công cụ tìm kiếm xem xét chúng là hai trang web khác nhau, vì vậy điều này có nghĩa bạn cần phải chọn một và tuân thủ nó.

Bạn có thể đặt ưu tiên của mình bằng cách truy cập trang Settings » General. Thêm URL ưa thích của bạn vào cả hai trường ‘WordPress Address‘ và ‘Site Address‘.

Huong-dan-SEO-WordPress-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-Tung-buoc-congvietitcom

Bất kể người khác có nói gì, từ góc độ SEO, không có lợi ích nào khi sử dụng cái này hay cái kia.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chủ đề này, hãy xem hướng dẫn của CongVietBlog về www và không phải www – cái nào tốt hơn cho SEO WordPress.

Plugin SEO WordPress tốt nhất

Một trong những điểm hay nhất của WordPress là có plugin cho mọi thứ và SEO cũng không ngoại lệ. Có hàng ngàn plugin SEO WordPress, điều này làm cho việc chọn plugin SEO WordPress tốt nhất trở nên khó khăn đối với người mới bắt đầu.

Thay vì cài đặt các plugin riêng biệt cho từng tác vụ SEO riêng lẻ, CongVietBlog sẽ giúp bạn chọn plugin SEO WordPress tốt nhất có thể thực hiện tất cả và miễn phí 100%.

Lựa chọn plugin SEO WordPress tốt nhất

Huong-dan-SEO-WordPress-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-Tung-buoc-congvietitcom

Khi nói đến việc chọn plugin SEO WordPress tốt nhất, rất có thể bạn sẽ thu hẹp lựa chọn của mình xuống còn hai giải pháp phổ biến nhất: All in One SEO (AIOSEO) hoặc Yoast SEO.

AIOSEO là plugin SEO WordPress được sử dụng trên hơn 3 triệu trang web.

Đây là plugin mà CongVietBlog thường xuyên sử dụng trên trang web của khách hàng cũng như của mình.

Nó đi kèm với các tính năng mạnh mẽ như phân tích trên trang TruSEO, đánh dấu schema snippets chi tiết , tích hợp mạng xã hội, đường dẫn breadcrumb, hỗ trợ SEO thương mại điện tử nâng cao cho WooCommerce, SEO local, internal link, v.v.

Nói một cách đơn giản, AIOSEO xử lý tất cả các nhiệm vụ tối ưu hóa SEO kỹ thuật cho trang web WordPress của bạn.

Trong hướng dẫn này, CongVietBlog sẽ sử dụng AIOSEO cho các ảnh chụp màn hình và ví dụ.

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể xem hướng dẫn đầy đủ của CongVietBlog về cách thiết lập All In One SEO cho WordPress.

Trước đây, CongVietBlog đã sử dụng Yoast SEO, nhưng sau đó, CongVietBlog đã chuyển sang All in One SEO vì nó đang cải tiến nhanh hơn và có nhiều tính năng mạnh mẽ hơn. Để biết thêm chi tiết, xem 9 lý do tại sao CongVietBlog đã chuyển từ Yoast sang AIOSEO.

Thêm Sitemap XML trong WordPress

Huong-dan-SEO-WordPress-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-Tung-buoc-congvietitcom

Sitemap XML là một tệp được định dạng đặc biệt liệt kê từng trang trên trang web của bạn. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy tất cả nội dung của bạn.

Mặc dù việc thêm Sitemap XML không tăng thứ hạng tìm kiếm cho trang web của bạn nhưng nó giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy các trang đó một cách nhanh chóng và bắt đầu xếp hạng chúng.

Nếu bạn đang sử dụng plugin AIOSEO thì nó sẽ tự động tạo Sitemap XML cho bạn. Để tìm sitemap của bạn, chỉ cần truy cập URL này (đừng quên thay thế example.com bằng tên miền của riêng bạn):

http://example.com/sitemap.xml

CongVietBlog sẽ chỉ cho bạn cách gửi Sitemap XML của bạn tới Google trong bước tiếp theo.

Thêm trang web của bạn vào Google Search Console

Huong-dan-SEO-WordPress-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-Tung-buoc-congvietitcom

Google Search Console, còn được gọi là Webmaster Tools, là một bộ công cụ được cung cấp bởi Google để cung cấp cho chủ sở hữu trang web cái nhìn về cách nội dung của họ được hiển thị trong công cụ tìm kiếm.

Nó cung cấp các báo cáo và dữ liệu để giúp bạn hiểu cách các trang của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Bạn cũng có thể xem các cụm từ tìm kiếm thực tế mà mọi người đang sử dụng để tìm trang web của bạn, cách mỗi trang xuất hiện trong kết quả tìm kiếm và tần suất các trang của bạn được nhấp vào.

Tất cả thông tin này giúp bạn hiểu được những gì đang hoạt động trên trang web của bạn và những gì không. Sau đó, bạn có thể lên kế hoạch chiến lược nội dung của mình tương ứng.

Google Search Console cũng thông báo cho bạn khi có vấn đề xảy ra với trang web của bạn, chẳng hạn như khi trình thu thập thông tin tìm kiếm không thể truy cập trang web đó, tìm thấy nội dung trùng lặp hoặc tài nguyên bị hạn chế.

Nếu bạn đang sử dụng AIOSEO thì bạn có thể làm theo hướng dẫn này về cách thêm Google Search Console.

Nếu bạn không sử dụng AIOSEO, bạn có thể xem video hướng dẫn thay thế của CongVietBlog:

Video đang được cập nhật …

Bạn cũng có thể đọc hướng dẫn từng bước này về cách thêm trang web WordPress của mình vào Google Search Console .

Khi bạn đã thêm trang web của mình vào Google Search Console, hãy nhấp vào Sitemaps từ menu bên trái rồi dán phần cuối cùng của Sitemap URL.

Huong-dan-SEO-WordPress-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-Tung-buoc-congvietitcom

Nhấp vào nút Submit để lưu các thay đổi của bạn.

Google Search Console bây giờ sẽ kiểm tra sitemap của bạn và sử dụng nó để cải thiện khả năng thu thập dữ liệu trang web của bạn.

Khi bạn đã thêm thành công sitemap của mình, nó sẽ xuất hiện dưới dạng đang chờ xử lý. Google phải mất một thời gian để thu thập dữ liệu trang web của bạn. Sau vài giờ, bạn sẽ có thể xem một số số liệu thống kê về sitemap của mình. Nó sẽ cho bạn thấy số lượng liên kết được tìm thấy trong sitemap của bạn, bao nhiêu liên kết trong số đó đã được lập chỉ mục, tỷ lệ hình ảnh và trang web, v.v.

CongVietBlog khuyên bạn nên kiểm tra Search Console ít nhất mỗi tháng một lần để thu thập thông tin chi tiết và xem tiến trình SEO trên trang web của bạn.

Cập nhật: Nhóm AIOSEO đã ra mắt tích hợp bảng điều khiển Google Search mới cho phép bạn có bảng điều khiển thống kê tìm kiếm đầy đủ ngay bên trong trang web WordPress của mình.

Huong-dan-SEO-WordPress-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-Tung-buoc-congvietitcom

Ngoài Google Search Console, CongVietBlog cũng khuyên bạn nên gửi trang web của mình tới các công cụ tìm kiếm phổ biến khác như Bing, Yahoo, DuckDuckGo và các công cụ khác.

Bên cạnh các search console, bạn cũng nên sử dụng MonsterInsights để phân tích lưu lượng truy cập không phải trả tiền của mình. MonsterInsights giúp bạn dễ dàng xem thông tin chi tiết từ Google Analytics ngay từ bảng điều khiển WordPress của mình.

Tối ưu hóa bài viết blog của bạn cho SEO

Thường thì người mới bắt đầu thường mắc sai lầm nghĩ rằng việc cài đặt và kích hoạt một plugin SEO WordPress là tất cả những gì cần thiết. SEO là một quá trình liên tục mà bạn phải duy trì nếu bạn muốn thấy kết quả tốt nhất.

Tất cả các plugin SEO hàng đầu đều cho phép bạn thêm tiêu đề SEO, mô tả meta và từ khóa chính vào mỗi bài viết và trang web. Nó cũng hiển thị cho bạn một bản xem trước về những gì người dùng sẽ thấy khi họ tìm kiếm trang web của bạn trên Google.

CongVietBlog khuyên bạn nên tối ưu hóa tiêu đề và mô tả của mình để nhận được số nhấp chuột tối đa trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Khi viết bài đăng trên blog của bạn, chỉ cần cuộn xuống phần SEO và tận dụng tối đa lợi thế của nó.

Huong-dan-SEO-WordPress-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-Tung-buoc-congvietitcom

Nếu bạn đang tự hỏi làm cách nào để chọn từ khóa hoặc cụm từ khóa chính, tiêu đề tốt là gì hoặc mô tả meta tốt là gì, thì CongVietBlog đã trình bày chi tiết về điều này trong hướng dẫn cho người mới bắt đầu về việc tối ưu hóa bài viết blog của bạn cho SEO.

CongVietBlog thực sự khuyên bạn nên đọc nó vì SEO trang (on-page SEO) rất quan trọng cho sự thành công của chiến lược SEO của bạn.

Thực hiện nghiên cứu từ khóa cho trang web của bạn

Nhiều người mới bắt đầu sử dụng sự đoán định tốt nhất của họ để tìm hiểu những chủ đề mà mọi người đang tìm kiếm và những gì họ nên thêm vào blog và trang web của họ.

Nó giống như bắn một mũi tên vào bóng tối. Bạn không cần phải làm điều đó khi bạn có thể sử dụng dữ liệu thực để tìm hiểu xem mọi người đang tìm kiếm điều gì.

Nghiên cứu từ khóa là một kỹ thuật nghiên cứu được sử dụng bởi người sáng tạo nội dung và chuyên gia SEO. Nó giúp bạn khám phá những từ mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm để tìm nội dung, sản phẩm và dịch vụ trong ngành của bạn.

Sau đó, bạn có thể sử dụng những từ và cụm từ đó trên trang web của mình để nhận được nhiều lưu lượng tìm kiếm hơn.

Có rất nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa (cả miễn phí và trả phí) mà bạn có thể sử dụng. CongVietBlog khuyên bạn nên sử dụng Semrush, nó giúp bạn khám phá các từ khóa và thậm chí tìm ra các từ khóa mà đối thủ của bạn đang xếp hạng.

Huong-dan-SEO-WordPress-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-Tung-buoc-congvietitcom

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn cho người mới bắt đầu của CongVietBlog về cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho trang web WordPress của bạn.

Thực tiễn tốt nhất cho SEO WordPress

Nếu bạn tuân theo các nguyên tắc cơ bản của SEO WordPress và sử dụng plugin SEO WordPress tốt nhất, bạn đã vượt qua hầu hết các trang web khác.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có kết quả tốt hơn nữa, thì bạn cần tuân theo các phương pháp hay nhất về SEO WordPress bên dưới.

Chúng không quá kỹ thuật và hầu hết sẽ không đòi hỏi bạn phải can thiệp vào mã nguồn. Nhưng chúng sẽ tạo ra sự khác biệt lớn nếu bạn tuân theo chúng.

Sử dụng đúng danh mục (categories) và thẻ (tags) trong WordPress

Huong-dan-SEO-WordPress-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-Tung-buoc-congvietitcom

WordPress cho phép bạn sắp xếp các bài đăng trên blog của mình thành các danh mục và thẻ. Điều này giúp bạn dễ dàng quản lý nội dung của mình theo chủ đề và giúp người dùng tìm thấy nội dung họ đang tìm kiếm.

Các danh mục và thẻ cũng giúp cho các công cụ tìm kiếm hiểu cấu trúc và nội dung của trang web của bạn.

Thường thì người mới bắt đầu bị nhầm lẫn về cách sử dụng tốt nhất các danh mục và thẻ. Sau khi giải thích điều này cho hàng ngàn độc giả, đây là cách CongVietBlog tiếp cận các danh mục và thẻ.

Danh mục dành cho việc nhóm rộng rãi các bài viết của bạn. Nếu blog của bạn là một cuốn sách thì các danh mục sẽ là mục lục.

Ví dụ: trên 1 blog cá nhân, bạn có thể có các danh mục như âm nhạc, ẩm thực, du lịch, v.v. Các danh mục có tính phân cấp nên bạn có thể thêm các danh mục con cho chúng.

Mặt khác, thẻ là những từ khóa cụ thể hơn mô tả nội dung của một bài đăng riêng lẻ. Ví dụ: một bài đăng blog được xếp trong danh mục thực phẩm có thể có các thẻ như salad, bữa sáng, bánh kếp, v.v. Hãy coi chúng như phần chỉ mục trong sách giáo khoa.

Để biết thêm về chủ đề này, hãy xem hướng dẫn của CongVietBlog về danh mục so với thẻ và các phương pháp hay nhất về SEO để sắp xếp nội dung của bạn .

Bằng cách sử dụng danh mục và thẻ đúng cách, bạn giúp người dùng dễ dàng duyệt trang web của mình. Vì nó dễ dàng cho người dùng, nó cũng làm cho việc duyệt trang web của bạn dễ dàng hơn đối với các công cụ tìm kiếm.

Biến tạo liên kết nội bộ (Internal Link) cho bài viết thành thói quen

Huong-dan-SEO-WordPress-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-Tung-buoc-congvietitcom

Các công cụ tìm kiếm gán một điểm số (độ uy tín trang – page authority) cho từng trang trên trang web của bạn. Công thức tính điểm này được giữ bí mật để mọi người không thể đoán được kết quả. Tuy nhiên, tín hiệu uy tín phổ biến nhất là các liên kết.

Đây là lý do tại sao việc liên kết đến nội dung của bạn từ các bài viết blog và các trang khác của bạn rất quan trọng.

Bạn nên tạo thói quen tạo internal link đến các bài viết của mình mỗi khi có cơ hội. Nếu bạn có nhiều tác giả, hãy tạo danh sách kiểm tra bài đăng blog trước khi xuất bản để yêu cầu họ liên kết ít nhất 3 bài viết blog khác với nhau.

Điều này sẽ giúp bạn tăng số lượt xem trang, tăng thời gian người dùng dành cho trang web của bạn và cuối cùng sẽ cải thiện điểm SEO của các bài đăng và trang blog cá nhân của bạn.

Để làm cho việc internal link trở nên dễ dàng hơn nữa, đội ngũ xây dựng plugin All in One SEO đã tạo ra một tính năng có tên là WordPress Link Assistant .

Huong-dan-SEO-WordPress-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-Tung-buoc-congvietitcom

Link Assistant tự động thu thập dữ liệu các liên kết trên trang web WordPress của bạn và cung cấp cho bạn các đề xuất internal link có liên quan mà bạn có thể thêm vào nội dung của mình chỉ bằng 1 cú nhấp chuột.

Nói một cách đơn giản, nó tự động hóa quá trình thêm hàng loạt internal link, giúp tiết kiệm thời gian rất nhiều.

Vấn đề liên quan: All in One SEO gần đây cũng đã phát hành plugin Broken Link Checker miễn phí. Nó tự động quét tất cả các internal link của bạn để đảm bảo chúng hoạt động chính xác. Nếu tìm thấy các liên kết bị hỏng, bạn có thể nhanh chóng sửa các URL ngay bên trong plugin.

Thêm đánh dấu Schema và Rich Snippets (FAQ schema, Reviews, …)

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao danh sách trang web nhất định lại nổi bật hơn trong kết quả tìm kiếm của Google không? Có lẽ chúng có xếp hạng sao bên cạnh hoặc chúng có Câu hỏi thường gặp (FAQ) bên dưới?

rich-snippets-example-Huong-dan-SEO-WordPress-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-Tung-buoc-congvietitcom

Điều đó được thực hiện bằng cách sử dụng đánh dấu schema giúp bạn có được các đoạn code chi tiết trong Google và các công cụ tìm kiếm khác. Schema tùy chỉnh giúp trang web của bạn nổi bật, do đó bạn có thể nhận được tỷ lệ nhấp (CTR) tốt hơn, điều này giúp trang web WordPress của bạn xếp hạng cao hơn trong SEO.

Bây giờ bạn có thể tự hỏi đánh dấu schema thực sự hoạt động như thế nào?

Nói một cách đơn giản, đánh dấu schema là một loại mã HTML đặc biệt mà bạn có thể thêm vào trang web WordPress của mình để cho công cụ tìm kiếm biết thêm về nội dung của bạn.

Ví dụ: bạn có thể cho công cụ tìm kiếm biết rằng một trang cụ thể là bài đăng blog, công thức nấu ăn, Câu hỏi thường gặp, bài báo hoặc trang sản phẩm trong cửa hàng trực tuyến của bạn. Công cụ tìm kiếm sau đó có thể sử dụng dữ liệu này để hiển thị kết quả phong phú.

Tin tốt là hầu hết chủ sở hữu trang web không thực sự thêm code để thêm đánh dấu schema.

Các plugin SEO WordPress mạnh mẽ như AIOSEO đã thực hiện điều này dùm bạn bằng cách thêm các thiết lập này vào biên tập bài viết và trang của bạn. Bạn có thể tùy chỉnh đánh dấu schema cho mỗi bài viết một cách cụ thể hơn.

Huong-dan-SEO-WordPress-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-Tung-buoc-congvietitcom

Ví dụ: nếu bạn đang muốn thêm schema FAQ trong WordPress thì tất cả những gì bạn cần làm là chọn mẫu schema FAQ và thêm câu hỏi vào đó. AIOSEO sẽ tự động thêm mã đánh dấu schema JSON+LD trên trang web của bạn (mà không cần bạn thực hiện công việc kỹ thuật nào).

Khi điều này được thêm vào, danh sách trang web của bạn sẽ nổi bật hơn trên Google như thế này.

Huong-dan-SEO-WordPress-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-Tung-buoc-congvietitcom

Bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật tương tự để thêm công thức schema, sản phẩm schema và các loại đánh dấu schema khác.

CongVietBlog luôn khuyến nghị người dùng tận dụng công cụ đánh dấu schema tùy chỉnh trong AIOSEO để làm nổi bật trang web của bạn, nhờ đó bạn có thể cải thiện thứ hạng SEO của mình.

Tối ưu hóa comment WordPress

Huong-dan-SEO-WordPress-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-Tung-buoc-congvietitcom

Comment có thể là dấu hiệu mạnh mẽ về mức độ tương tác của người dùng trên trang web của bạn. Người dùng tương tác có nghĩa là có nhiều liên kết quay lại trang web của bạn hơn, nhiều lưu lượng truy cập hơn và SEO được cải thiện.

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng comment của bạn là thật và không phải spam. Những kẻ gửi thư rác gửi comment có liên kết xấu có thể ảnh hưởng và thậm chí hủy hoại thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Đây là lý do tại sao CongVietBlog khuyên mọi người nên sử dụng Akismet. Đây là một trong hai plugin được cài đặt sẵn trên mọi trang web WordPress và giúp bạn chống lại spam comment.

Nếu chỉ riêng Akismet không thể xử lý comment rác thì hãy xem các mẹo và công cụ này để chống comment rác trong WordPress .

Nếu các bài đăng trên blog của bạn thu hút nhiều comment chân thành, không có spam thì bạn nên tự khen mình vì đã xây dựng được một trang web hấp dẫn như vậy!

Tuy nhiên, quá nhiều comment trên một bài đăng có thể khiến bài đăng tải chậm hơn, điều này cũng ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm. (Hãy đọc phần bên dưới để tìm hiểu thêm về tốc độ ảnh hưởng đến SEO như thế nào.)

Để chuẩn bị cho trang web của bạn có thể xử lý gánh nặng comment đặt lên máy chủ và tốc độ của bạn, bạn có thể chia comment thành nhiều trang. Xem hướng dẫn của CongVietBlog về cách phân trang comment trong WordPress.

Nếu bạn muốn nhận được nhiều comment hơn trên trang web của mình, hãy xem 11 cách để nhận được nhiều bình luận hơn về các bài đăng trên blog WordPress của bạn.

NoFollow External Links trong WordPress

Như đã đề cập ở trên, các liên kết giúp công cụ tìm kiếm quyết định trang nào là quan trọng. Khi bạn liên kết đến một trang web, bạn đang chuyển một số điểm SEO của trang web của mình tới liên kết đó. Điểm SEO này được gọi là “link juice”.

Để có thứ hạng tìm kiếm tốt, bạn cần đảm bảo rằng bạn đang nhận được nhiều liên kết từ các trang web khác hơn là bạn cho đi.

Việc thêm thuộc tính “nofollow” vào các liên kết bên ngoài (External Links – liên kết đến các trang web mà bạn không sở hữu) sẽ hướng dẫn các công cụ tìm kiếm không đi theo các liên kết đó. Điều này giúp bạn tiết kiệm link juice.

Một liên kết bên ngoài bình thường trông như thế này trong HTML:

<a href="http://example.com">Trang web mẫu</a>

Một liên kết bên ngoài có thuộc tính nofollow trông như thế này:

<a href="http://example.com" rel="nofollow" > Trang web mẫu</a>

Theo mặc định, WordPress không có tùy chọn tạo liên kết nofollow. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng plugin AIOSEO thì điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn.

Khi bạn thêm một liên kết, chỉ cần nhấp vào tùy chọn Add “nofollow” vào liên kết.

Huong-dan-SEO-WordPress-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-Tung-buoc-congvietitcom

Để biết thêm chi tiết và các phương pháp thay thế, hãy xem hướng dẫn của CongVietBlog về cách thêm liên kết nofollow trong WordPress.

Bài viết đầy đủ và tóm tắt (đoạn trích)

WordPress hiển thị và liên kết đến bài đăng của bạn từ một số trang như trang chủ, kho lưu trữ danh mục, lưu trữ thẻ, lưu trữ ngày tháng, trang tác giả, v.v.

Theo mặc định, nó hiển thị toàn bộ nội dung bài viết trên tất cả các trang này. Điều này ảnh hưởng đến SEO trang web của bạn, vì các công cụ tìm kiếm có thể thấy đó là nội dung trùng lặp. Các bài viết đầy đủ cũng làm cho các trang lưu trữ của bạn tải chậm hơn.

Hiển thị các bài viết đầy đủ ở mọi nơi cũng ảnh hưởng đến lượt xem trang của bạn. Ví dụ: người dùng đăng ký nguồn cấp dữ liệu RSS của bạn sẽ có thể đọc toàn bộ bài viết trong trình đọc nguồn cấp dữ liệu của họ mà không cần truy cập trang web của bạn.

Cách dễ nhất để giải quyết vấn đề này là hiển thị các bản tóm tắt hoặc đoạn trích thay vì toàn bộ bài viết.

Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách đi tới Settings » Reading và chọn Excerpt.

Huong-dan-SEO-WordPress-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-Tung-buoc-congvietitcom

Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem hướng dẫn của CongVietBlog về cách tùy chỉnh các đoạn trích WordPress mà không cần mã hóa.

Tốc độ và bảo mật cho SEO WordPress

Ngay cả khi bạn tuân thủ tất cả các mẹo và quy tắc SEO WordPress ở trên, nếu trang web của bạn chạy chậm hoặc bị tấn công bởi một hacker, xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Dưới đây là cách ngăn trang web của bạn mất lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm do hiệu suất chậm hoặc bảo mật kém.

Tối ưu hóa tốc độ và hiệu suất trang web của bạn

Huong-dan-SEO-WordPress-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-Tung-buoc-congvietitcom

Nghiên cứu cho thấy trong thời đại internet, khoảng chú ý trung bình của con người ngắn hơn so với cá vàng.

Các chuyên gia về trải nghiệm người dùng trên web tin rằng người dùng quyết định liệu họ có muốn ở lại hay rời đi chỉ trong vài giây sau khi truy cập một trang web.

Điều đó có nghĩa là với tư cách là chủ sở hữu trang web, bạn chỉ có vài giây để trình bày nội dung của mình và thu hút người dùng. Bạn không muốn lãng phí thời gian quý báu này để bắt khách truy cập phải đợi trang web của bạn tải.

Vì trải nghiệm người dùng rất quan trọng nên các công cụ tìm kiếm như Google ưu tiên các trang web nhanh hơn trong kết quả của họ. Nói cách khác, các trang web nhanh hơn sẽ xếp hạng cao hơn trên Google.

Để cải thiện tốc độ trang web của bạn, bạn phải có nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress nhanh, và nếu bạn ở Việt Nam thì có thể lựa chọn các nhà cung cấp ở Việt Nam như Inet hoặc các nhà cung cấp ở nước ngoài có server ở Việt Nam hoặc Singapore như Hostinger chẳng hạn.

Sau đó, bạn cần cài đặt plugin bộ nhớ đệm (cache) và làm theo hướng dẫn cơ bản của CongVietBlog để tăng tốc WordPress (với 24 mẹo đã được chứng minh).

Tối ưu hóa hình ảnh trong WordPress cho SEO

Hình ảnh có tính tương tác hơn so với văn bản nhưng chúng cũng mất thời gian tải nhiều hơn. Nếu bạn không cẩn thận với kích thước và chất lượng hình ảnh, chúng có thể làm chậm trang web của bạn.

Bạn cần đảm bảo rằng bạn sử dụng các hình ảnh được tối ưu hóa để tải nhanh hơn. Xem hướng dẫn của CongVietBlog về cách tăng tốc WordPress bằng cách tối ưu hóa hình ảnh cho web.

Một thủ thuật khác mà bạn có thể sử dụng để tối ưu hóa hình ảnh của mình cho các công cụ tìm kiếm là sử dụng tiêu đề mô tả và thẻ alt. Những thẻ này giúp cho các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về hình ảnh của bạn. Chúng cũng giúp người dùng khiếm thị vì trình đọc màn hình có thể đọc văn bản thay thế cho họ.

WordPress cho phép bạn dễ dàng thêm thẻ tiêu đề và thẻ alt khi bạn tải hình ảnh lên.

Huong-dan-SEO-WordPress-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-Tung-buoc-congvietitcom

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia hoặc thường xuyên thêm nhiều hình ảnh vào trang web WordPress của bạn, thì bạn cần sử dụng một plugin thư viện ảnh.

CongVietBlog khuyên bạn nên sử dụng plugin Envira Gallery cùng với AIOSEO. Trong các bài kiểm tra tốc độ của CongVietBlog, CongVietBlog nhận thấy đây là plugin thư viện WordPress nhanh nhất. Nó cũng hoàn toàn đáp ứng và thân thiện với SEO.

Để biết thêm mẹo, hãy xem hướng dẫn đầy đủ về SEO hình ảnh dành cho người mới bắt đầu của CongVietBlog.

Bảo mật và An toàn cho trang web WordPress của bạn

Huong-dan-SEO-WordPress-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-Tung-buoc-congvietitcom

Mỗi tuần, Google đưa vào danh sách đen khoảng 20.000 trang web chứa phần mềm độc hại và khoảng 50.000 trang web lừa đảo. Khi một trang web bị đưa vào danh sách đen, nó sẽ không hiển thị trong bất kỳ kết quả tìm kiếm nào.

Điều này có nghĩa là tính bảo mật của trang WordPress của bạn là rất quan trọng để có thứ hạng tốt. Bạn không muốn tất cả công sức SEO của mình bị lãng phí nếu trang web của bạn bị hacker xâm phạm.

Tin vui là việc giữ an toàn cho trang WordPress của bạn không quá khó — hãy xem hướng dẫn từng bước trong hướng dẫn bảo mật WordPress cơ bản của CongVietBlog.

Bắt đầu sử dụng SSL/HTTPS

Huong-dan-SEO-WordPress-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-Tung-buoc-congvietitcom

SSL (Secure Sockets Layer – Lớp cổng bảo mật) là công nghệ mã hóa kết nối giữa trình duyệt của người dùng và máy chủ mà họ đang kết nối. Điều này thêm một lớp bảo mật bổ sung cho trang web WordPress của bạn.

Các trang web được bảo mật bằng SSL được biểu thị bằng dấu ổ khóa trên thanh địa chỉ của trình duyệt. Điều này làm cho trang web của bạn đáng tin cậy hơn và điều này là bắt buộc nếu bạn đang điều hành một cửa hàng online bằng WordPress và xử lý thông tin thanh toán nhạy cảm.

Tất cả các công ty hosting WordPress hàng đầu đều cung cấp chứng chỉ SSL miễn phí với Let's Encrypt. Xem hướng dẫn của CongVietBlog về cách cài chứng chỉ SSL miễn phí cho trang web của bạn để biết thêm chi tiết.

Nếu bạn muốn có chứng chỉ SSL ký tự đại diện cao cấp hoặc chỉ là chứng chỉ thông thường có bảo đảm bảo mật thì CongVietBlog khuyên bạn nên sử dụng Domain.com.

Chứng chỉ SSL của họ đi kèm với bảo hành bảo mật tối thiểu 10.000 USD và bảo hành bảo mật lên tới 1,75 triệu USD. Bạn cũng nhận được con dấu trang TrustLogo để hiển thị trên trang web của mình để tăng thêm độ tin cậy.

Các công cụ và tài nguyên SEO khác

Sau khi bạn hiểu rõ các quy tắc tối ưu hóa SEO WordPress, bạn sẽ muốn nâng cao kỹ năng của mình hơn để vượt qua đối thủ.

CongVietBlog đã tổng hợp danh sách các plugin và công cụ SEO WordPress tốt nhất mà bạn nên sử dụng để nâng cao SEO của mình.

3 đề xuất hàng đầu của CongVietBlog về các plugin và Tool SEO WordPress tốt nhất là:

  • AIOSEO – Còn được gọi là All in One SEO là plugin SEO WordPress tốt nhất được hơn 3 triệu trang web sử dụng. Hiện cũng có phiên bản AIOSEO miễn phí.
  • Semrush – Lựa chọn của CongVietBlog cho công cụ nghiên cứu từ khóa và phân tích đối thủ cạnh tranh tốt nhất. Mặc dù đắt tiền nhưng nó thực sự mạnh mẽ và là lựa chọn số 1 dành cho các Chuyên gia.
  • MonsterInsights – Đây là plugin phân tích Google tốt nhất giúp bạn xem tất cả số liệu thống kê quan trọng ở một nơi. Hãy nhớ rằng, bạn không thể cải thiện những gì bạn không thể đo lường được. Hơn 3 triệu trang web sử dụng MonsterInsights. Hiện cũng có phiên bản MonsterInsights Lite miễn phí.

Nếu bạn đã sẵn sàng thử một số kỹ thuật nâng cao hơn, bạn cũng có thể xem kho lưu trữ các bài viết SEO WordPress của CongVietBlog. Dưới đây là một số hướng dẫn được chọn lọc kỹ lưỡng mà bạn có thể thấy hữu ích:

CongVietBlog hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách tối ưu hóa đúng cách trang web WordPress của bạn cho SEO. Hãy tiếp tục và triển khai một số mẹo SEO WordPress này và bạn sẽ thấy lưu lượng truy cập của mình tăng lên trong vòng vài tháng khi các công cụ tìm kiếm xử lý các thay đổi của bạn.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của CongVietBlog để xem các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy CongVietBlog trên Facebook.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Công Việt Blog
Công Việt Bloghttps://congvietit.com
Chào các bạn, mình là Công Việt, mình đến từ kênh Youtube Công Việt Blog. Blog này hiểu đơn giản mình viết những thứ mình học được, áp dụng được và cung cấp những tài nguyên mà mình sử dụng, cũng là nơi để mình lưu trữ tài nguyên. Phần "Thành viên VIP" với gói chỉ 50k để giúp mình duy trì website mà thôi, hi vọng được sự ủng hộ của các bạn.
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
banner quang cao hostinger-congvietblog-congvietit
ma giam gia khi mua hosting vps congvietitcom

Bài viết liên quan

Hướng Dẫn Cài Đặt và Quản Lý Website WordPress Trên Hosting Của Hostinger

Trong thời đại số hiện nay, việc sở hữu một trang web cá nhân hay doanh nghiệp là...

4 Cách xóa các mã Shortcode không sử dụng khỏi WordPress

Shortcode — công cụ tiết kiệm thời gian tuyệt vời cho nhiều quản trị viên WordPress đang tìm...

10 lầm tưởng về SEO mà bạn nên thay đổi

SEO đang phát triển với tốc độ nhanh chóng với những tiến bộ mới hơn của công nghệ....

Các yếu tố viết nội dung (content) cực chất cho Newbie (người mới)

Content hay tiếng Việt còn gọi là Nội Dung. Có thể là nội dung của 1 bài chia...
0
Hãy cho mình xin 1 bình luận nha bạn yêu !!!x