31 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
spot_img

Yoast SEO Vs Rank Math – Plugin SEO nào tốt nhất cho trang web WordPress?

Truy cập:

Chia sẻ:

Khi nói đến WordPress, bạn phải tối ưu hóa rất nhiều thứ để có xếp hạng tốt trên công cụ tìm kiếm của Google. Theo mặc định, WordPress không có tùy chọn để thêm mô tả meta hoặc thiết lập chuyển hướng. Vì vậy, điều cần thiết là phải có một plugin để thực hiện tất cả các công việc liên quan đến SEO và tối ưu hóa trang web. Khi tìm kiếm các plugin SEO, hầu hết bạn sẽ có hai lựa chọn là Yoast SEO và Rank Math. Trong bài viết này, mình sẽ đề cập đến các tính năng của Yoast SEO Vs Rank Math để bạn có thể quyết định cái nào là plugin tốt nhất cho trang web của mình.

Yoast SEO Vs Rank Math

Yoast SEO là một trong những plugin lâu đời nhất và phổ biến nhất trong kho WordPress. Trên thực tế, tên ban đầu của plugin này là WordPress SEO và sau đó được đổi tên thành Yoast SEO. Yoast BV là một công ty có trụ sở tại Hà Lan, được thành lập bởi Newfold Digital . Đây là công ty đứng sau nhiều thương hiệu nổi tiếng như Bluehost, HostGator, iPage, v.v. Với Yoast SEO, bạn có thể mua Yoast SEO Premium từ trang web của họ để sở hữu những tính năng bổ xung tốt hơn.

Mặt khác, Rank Math là một plugin SEO tương đối mới và thuộc sở hữu của Mythemeshop. Có trụ sở tại Ấn Độ, Mythemeshop nổi tiếng vì cung cấp các chủ đề và plugin giá rẻ. Ban đầu, Rank Math là một plugin miễn phí và sau đó đã có phiên bản cao cấp được phát hành. Tóm lại, Rank Math chỉ đơn giản là nhắm mục tiêu để thu hút khách hàng của Yoast SEO và là một lựa chọn thay thế tốt.

Thiết lập plugin

Trong bài viết này, mình chủ yếu tập trung vào các tính năng plugin miễn phí và đề cập đến các tùy chọn cao cấp cho mục đích so sánh. Cả hai plugin đều cung cấp trình hướng dẫn thiết lập ban đầu sẽ hướng dẫn bạn trong suốt quá trình. Tuy nhiên, bạn cần tạo một tài khoản với trang Rank Math để bắt đầu sử dụng plugin, điều này không cần thiết cho Yoast SEO.

Yoast SEO Vs Rank Math - Plugin SEO nào tốt nhất cho trang web WordPress?
Rank Math cần tạo tài khoản để kết nối

Nếu bạn có phiên bản cao cấp, thì bạn cần phải cài đặt và kích hoạt nó một cách riêng biệt. Lợi thế lớn với Rank Math là bạn có thể di chuyển tất cả dữ liệu meta của mình từ các plugin SEO hiện có như Yoast và All In One SEO Pack. Vì vậy, nếu bạn đã chán ngấy Yoast, thì tất cả chỉ mất vài phút để di chuyển toàn bộ dữ liệu sang Rank Math.

Lưu ý rằng Yoast cung cấp nhiều phiên bản plugin khác cho Video, Tin tức, WooCommerce và Local SEO. Bạn phải mua chúng riêng và sử dụng cùng với phiên bản miễn phí.

Giao diện người dùng

Giao diện Yoast là một thiết lập truyền thống mà bạn sẽ thấy với bất kỳ plugin WordPress nào khác. Bạn có thể điều hướng qua các tab khác nhau và chuyển đổi các tùy chọn được yêu cầu.

Giao diện Yoast SEO
Giao diện Yoast SEO

Rank Math cung cấp giao diện người dùng hiện đại với cách tiếp cận mô-đun. Bạn có thể chuyển đổi các mô-đun được yêu cầu và sau đó điều hướng đến trang cài đặt tương ứng để tùy chỉnh các tùy chọn có sẵn. Điều này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng rõ ràng về những tùy chọn bạn đang sử dụng và chúng khả dụng ở đâu so với giao diện Yoast SEO.

Giao diện Rank Math
Giao diện Rank Math

Ngoài ra, Yoast sẽ hiển thị quảng cáo cho phiên bản cao cấp trên khắp giao diện, điều này có thể khiến bạn khó chịu. Mặc dù Rank Math cũng hiển thị thông báo nâng cấp, nhưng nó nằm trong giới hạn có thể chấp nhận được đối với một plugin miễn phí.

Thêm dữ liệu meta SEO

Sau khi thiết lập ban đầu, nhiệm vụ chính của người dùng sẽ là thêm dữ liệu meta cho bài đăng trong trình chỉnh sửa. Cả hai plugin đều hỗ trợ giao diện Gutenberg và Classic Editor, vì vậy bạn được bảo vệ khi sử dụng các loại bài đăng tùy chỉnh như các sản phẩm WooCommerce. Yoast sẽ hiển thị cho bạn các tín hiệu lưu lượng truy cập cho SEO và khả năng đọc cho biết nội dung của bạn có tốt hay cần cải thiện hay không.

Giao diện trang chỉnh sửa bài viết của Yoast SEO
Giao diện trang chỉnh sửa bài viết của Yoast SEO

Rank Math sử dụng điểm trong thang điểm 100 và hiển thị cho bạn trạng thái của bài đăng.

 Giao diện trang chỉnh sửa bài viết của Rank Math
Giao diện trang chỉnh sửa bài viết của Rank Math

Mình cảm thấy rằng trình chỉnh sửa dữ liệu meta Yoast được đặt rõ ràng bên dưới nội dung và giúp bạn dễ dàng thêm các chi tiết. Tuy nhiên, Rank Math thì thêm hộp meta trong thanh bên và bạn phải mở cửa sổ bật lên mỗi lần để chỉnh sửa dữ liệu.

So sánh Meta Box

Như đã đề cập, bạn sẽ dành nhiều thời gian cho các hộp meta so với các cài đặt khác. Do đó, chúng ta sẽ xem xét chi tiết các hộp meta của các plugin này. Tại thời điểm này, Yoast có các tùy chọn SEO, khả năng đọc, schema và social trong hộp meta. Bạn phải tải lên hình ảnh nổi bật, nhập từ khóa tiêu điểm và mô tả meta và sử dụng các biến mẫu để điền tiêu đề để tiết kiệm thời gian.

 • Yoast SEO sẽ hiển thị điểm SEO dựa trên nội dung của bạn và từ khóa trọng tâm đã nhập. Bạn có thể thực hiện nhiều từ khóa hoặc phân tích với Semrush với phiên bản Yoast cao cấp.
 • Kiểm tra khả năng đọc để biết liệu nội dung của bạn có thể phù hợp đối với nhóm người dùng được nhắm mục tiêu hay không.
 • Thay đổi loại schema mặc định nếu được yêu cầu.
 • Các bản xem trước trên Facebook và Twitter chỉ có sẵn trong phiên bản cao cấp.
 • Ngoài ra, bạn có thể thêm URL chuẩn, thay đổi tiêu đề đường dẫn mặc định và thêm thẻ meta robots để xóa bài đăng khỏi Sitemap.
Yoast SEO Meta Box
Yoast SEO Meta Box

Rank Math cung cấp hầu hết các tính năng từ Yoast để thêm tiêu đề, mô tả, schema và kiểm tra khả năng đọc cơ bản. Tuy nhiên, có một số khác biệt:

Rank Math Meta Box
Rank Math Meta Box
 • Xem trước mạng xã hội Facebook / Twitter là một tùy chọn miễn phí.
 • Bạn sẽ nhận được các đề xuất từ ​​khóa tự động và trực tiếp kiểm tra Google Xu hướng để tìm các từ khóa trọng tâm.
 • Khả năng đọc là rất cơ bản để kiểm tra hình ảnh, các đoạn văn ngắn và không thể so sánh được với phân tích khả năng đọc của Yoast.

Xếp hạng và tốc độ

Đây là một cuộc tranh luận lớn trong cộng đồng WordPress liệu các plugin SEO có thực sự ảnh hưởng đến xếp hạng và tốc độ của bạn hay không. Câu trả lời là có, nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc tải giao diện người dùng và phụ trợ của trang web của bạn. Lý do rất đơn giản là cả hai plugin đều thêm số lượng lớn các mục nhập trong bảng postmeta tiêu chuẩn và tạo các bảng cơ sở dữ liệu bổ sung. Điều này có thể làm chậm các truy vấn trên các máy chủ chậm và ảnh hưởng đến tốc độ tải. Bạn có thể nhận thấy điều này đặc biệt với Yoast khi tải trình chỉnh sửa bài đăng. Gần đây, Yoast cũng bắt đầu sử dụng tính năng được gọi là có thể lập chỉ mục sẽ làm tăng kích thước cơ sở dữ liệu của bạn với mỗi hyperlink trên trang web của bạn. Điều này có thể hữu ích cho các đề xuất liên kết nội bộ (đối với phiên bản cao cấp) nhưng không nhiều đối với phiên bản miễn phí.

Từ quan điểm xếp hạng, cả hai plugin đều theo sát các đề xuất từ ​​Google và cập nhật cài đặt cho phù hợp. Tuy nhiên, cập nhật plugin từ Yoast có thể khiến bạn gặp rắc rối. Họ có quy trình phát hành hai tuần một lần để đẩy các bản cập nhật mà không cần thử nghiệm thích hợp. Sử dụng tự động cập nhật hoặc cập nhật plugin ngay lập tức sẽ phá vỡ trang web của bạn và ảnh hưởng đến xếp hạng. Mình thực sự khuyên bạn nên có một máy chủ cục bộ hoặc trang web phụ để kiểm tra các bản cập nhật plugin trước khi triển khai trên trang web chính.

Gutenberg Blocks

Yoast và Rank Math cung cấp các khối FAQ và How-to. Trong khi Yoast có thêm khối breadcrumb, thì Rank Math có Shema.

Yoast SEO Vs Rank Math - Plugin SEO nào tốt nhất cho trang web WordPress?
Yoast SEO Gutenberg Blocks
Yoast SEO Vs Rank Math - Plugin SEO nào tốt nhất cho trang web WordPress?
Rank Math Gutenberg Blocks

Hỗ trợ và Tài liệu

Bạn có thể nhấp vào dấu chấm hỏi ở bất kỳ đâu trong giao diện để nhận trợ giúp về mục đó hoặc mở trang web tài liệu. Tuy nhiên, Rank Math cung cấp hầu hết trợ giúp nội tuyến trong khi Yoast sẽ mở liên kết trên trang web tài liệu của họ. Cả hai plugin đều cung cấp tài liệu giải thích chi tiết từng chủ đề cho người mới bắt đầu. Ngoài ra còn có một số khóa học miễn phí có sẵn trong học viện Yoast SEO mà bạn có thể sử dụng để học.

Như bạn có thể thấy trong trang plugin wordpres.org, hỗ trợ từ nhà phát triển là tốt cho cả hai plugin.

So sánh các tính năng chính

Dưới đây là bảng so sánh các tính năng hoàn chỉnh từ Yoast SEO và Rank Math.

Đặc tínhYoast SEORank Math
Nhật ký 404Không
Thêm nội dung trong nguồn cấp RSS
Lập chỉ mục tức thì BingKhông
BreadcrumbCó, cần chèn mã PHPCó, cần chèn mã PHP
Khối BreadcrumbKhông
Phân tích nội dung
Nội dung nền tảng hoặc Pillar
Chỉnh sửa Robots.txt và .htaccess
Số lượng External Link
Xem trước Facebook / TwitterKhông, cao cấp
Khối FAQ
Tích hợp Google AnalyticsKhông
Xem trước Google Snippet
Khối How-to
Số lượng Internal Link
Keyword SuggestionCao cấp với tích hợp SemrushCó, và Google Xu hướng
Thẻ Meta Robots
Migration AvailableKhông
Nofollow External LinksKhông
Mở các liên kết bên ngoài trong Windows mớiKhông
Danh mục chính trong Breadcrumb
Kiểm tra khả năng đọcCao cấp Cơ bản
Chuyển hướng trang đính kèm
Thiết lập chuyển hướng Cao cấp Có, với tính năng tự động chuyển hướng để thay đổi slug
Registration NeededKhông
Role Manager
Khôi phụcKhông
Khối SchemaKhông
Tích hợp Schema
Các biến mẫu có sẵn
Xác minh Webmaster Tools
XML SitemapSitemap index với các URL và số lượng hình ảnh. Tự động kiểm soát 1000 URL trên mỗi Sơ đồ trang web.Sitemap index bao gồm video và tin tức. Có thể điều chỉnh số lượng URL trong từng Sitemap riêng lẻ.
Lưu ý: Mình không xem xét tích hợp với các plugin của bên thứ ba như AMP, WooCommerce, Elementor , v.v. trong bảng trên.

Kết luận

Yoast SEO và Rank Math chắc chắn là hai trong số những plugin SEO tốt nhất cho người dùng WordPress. Khi bạn nhìn vào danh sách các tính năng, Rank Math sẽ có thêm lợi thế so với Yoast SEO. Tuy nhiên, Rank Math bỏ lỡ sự sáng tạo ban đầu để chỉ sao chép tất cả các tính năng từ Yoast SEO và bắt đầu thao tác xung quanh đó. Ví dụ: tạo nội dung nền tảng (nội dung pillar trong Rank Math) và chỉ định một danh mục chính trong breadcrumb là những tính năng độc đáo được Yoast giới thiệu. Đối với các tính năng khác như AMP, Schema và chuyển hướng, mình khuyên bạn nên sử dụng các plugin chuyên dụng thay vì các tính năng tối thiểu có sẵn với Rank Math hoặc Yoast SEO.

 • Nếu bạn đang sử dụng Yoast SEO và không gặp vấn đề gì lớn, hãy tiếp tục với plugin miễn là việc mua lại Newfold không có bất kỳ tác động nào trong tương lai gần.
 • Nếu bạn đang gặp sự cố với Yoast như chạy chậm hoặc lỗi Sitemap, thì chuyển sang Rank Math là lựa chọn tốt nhất mà bạn có thể thử. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không thể quay lại Yoast SEO và lựa chọn duy nhất là tạo hoặc tải lên dữ liệu meta theo cách thủ công.
 • Nếu bạn đang thiết lập một trang web mới và không bận tâm nhiều về tính độc đáo, thì hãy sử dụng Rank Math vì nó cung cấp một số tính năng bổ sung không có sẵn với Yoast SEO.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của CongVietBlog để xem các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy CongVietBlog trên Facebook.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Công Việt Blog
Công Việt Bloghttps://congvietit.com
Chào các bạn, mình là Công Việt, mình đến từ kênh Youtube Công Việt Blog. Blog này hiểu đơn giản mình viết những thứ mình học được, áp dụng được và cung cấp những tài nguyên mà mình sử dụng, cũng là nơi để mình lưu trữ tài nguyên. Phần "Thành viên VIP" với gói chỉ 50k để giúp mình duy trì website mà thôi, hi vọng được sự ủng hộ của các bạn.
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
banner quang cao hostinger-congvietblog-congvietit
ma giam gia khi mua hosting vps congvietitcom

Bài viết liên quan

4 Cách xóa các mã Shortcode không sử dụng khỏi WordPress

Shortcode — công cụ tiết kiệm thời gian tuyệt vời cho nhiều quản trị viên WordPress đang tìm...

10 lầm tưởng về SEO mà bạn nên thay đổi

SEO đang phát triển với tốc độ nhanh chóng với những tiến bộ mới hơn của công nghệ....

Các yếu tố viết nội dung (content) cực chất cho Newbie (người mới)

Content hay tiếng Việt còn gọi là Nội Dung. Có thể là nội dung của 1 bài chia...

10 chỉ số SEO thực sự quan trọng (và 4 chỉ số không quan trọng)

Số liệu SEO là các chỉ số giúp bạn hiểu liệu SEO của bạn có đang hoạt động...
0
Hãy cho mình xin 1 bình luận nha bạn yêu !!!x