31 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
spot_img

10 lầm tưởng về SEO mà bạn nên thay đổi

Truy cập:

Chia sẻ:

SEO đang phát triển với tốc độ nhanh chóng với những tiến bộ mới hơn của công nghệ. Có rất nhiều lời khuyên cũ hoặc không tốt cho SEO được lan truyền trên internet. Dưới đây là một số lầm tưởng về SEO mà bạn nên tránh.

Chìa khóa để xếp hạng cao hơn cho trang web của bạn là cách các Công cụ Tìm kiếm như Google hoặc Bing nhìn thấy và hiểu trang web của bạn. Kỹ thuật đó để tối ưu hóa nội dung của bạn cho các Công cụ tìm kiếm cùng với con người được gọi là Search Engine Optimisation hoặc SEO. Và khi nói đến SEO, không có gì là bất biến. Mọi thứ không ngừng thay đổi.

Có rất nhiều điều người ta cần phải chú ý để có kết quả SEO tốt hơn, nhưng thực tế là, có nhiều khả năng các phương pháp mà bạn đang làm có thể là một trong những lầm tưởng SEO.

Những lầm tưởng Về SEO Mà Bạn Nên Tránh

Nếu bạn tin vào bất kỳ lầm tưởng nào trong số này, bạn không chỉ lãng phí thời gian mà còn có thể gây ra một số thiệt hại nghiêm trọng cho trang web của bạn.

Trước khi tiết lộ một số lầm tưởng SEO trong bài viết này, bạn nên biết rằng mỗi ngày một lầm tưởng SEO mới được sinh ra nhưng cái cũ không chết. Kết quả là mật độ ngày càng tăng của những lầm tưởng đó.

Không cần thiết phải biết tất cả những lầm tưởng này nhưng ít nhất là nên nắm được cơ bản trước khi đầu tư thời gian của bạn vào các chiến lược khác nhau.

Lầm tưởng về SEO 1: Tỷ lệ thoát của bạn sẽ thấp hơn

Lầm tưởng về SEO 1: Tỷ lệ thoát của bạn sẽ thấp hơn

Tỷ lệ thoát chỉ đơn giản là số lượng trang mà người dùng đang duyệt trên trang web của bạn trước khi rời khỏi trang web. Tỷ lệ thoát cao hơn có nghĩa là hầu hết mọi người rời khỏi trang họ truy cập mà không khám phá trang web của bạn.

Một trong những lầm tưởng về SEO là bạn luôn cố gắng để giảm tỷ lệ thoát của mình.

Ý tưởng đằng sau lầm tưởng này là Google sử dụng tỷ lệ thoát để xác định xem người dùng có tìm thấy kết quả chính xác và thích nó hay không. Tỷ lệ thoát thấp hơn cho Google biết rằng bạn có nội dung chất lượng và họ sẽ gửi nhiều người dùng hơn đến các trang của bạn.

Nghe có vẻ đúng, phải không? Vậy tại sao mình lại gọi nó là lầm tưởng?

Bởi vì bây giờ Google đã hiểu mục đích của việc tìm kiếm.

Nếu mình đang tìm mua thứ gì đó và tìm kiếm phản hồi, bạn có nghĩ rằng mình sẽ đi và khám phá các trang khác trên trang web không?

Hầu hết mọi người sẽ không làm điều đó. Họ sẽ kiểm tra phản hồi và nếu họ nhận được những gì họ đang tìm kiếm, họ sẽ đi và mua sản phẩm. Nếu không, họ sẽ quay lại Google và tìm kiếm các trang khác. Trong cả hai trường hợp, Tỷ lệ thoát của bạn cao hơn.

Google hiểu rằng đối với các tìm kiếm có ý định mua, tỷ lệ thoát sẽ cao hơn và nếu mọi người rời trang web để đến và mua sản phẩm, đó là kết quả mong muốn. Họ xếp hạng các kết quả tìm kiếm cho phù hợp.

Vì vậy, thay vì chỉ cố gắng nhiều hơn để giảm tỷ lệ thoát, hãy kiểm tra các từ khóa và quyết định bạn muốn gì từ khách hàng đó. Điều này sẽ giúp quyết định tỷ lệ thoát có thể chấp nhận được cho trang web của bạn.

Lầm tưởng SEO 2: Nhiều Backlink có nghĩa là xếp hạng cao hơn

Cá nhân mình đã thấy nhiều blogger ngoài kia tập trung vào việc tạo ra số lượng Backlink cao hơn thay vì liên kết chất lượng. Rõ ràng là họ không biết về lầm tưởng này.

Trước khi các bạn bắt đầu phản bác vào mình, hãy đợi một chút. Ý mình không phải là các backlink không quan trọng – chúng chỉ là những liên kết chất lượng.

Thời đại mà bạn có thể tạo hàng nghìn liên kết để xếp hạng các trang của mình đã không còn nữa. Bây giờ hàng ngàn backlink từ các trang web spam, diễn đàn, v.v. sẽ làm hỏng trang web của bạn hơn là cải thiện nó.

Google đã phát hành nhiều bản cập nhật trong quá khứ như Penguin hoặc Panda, đã khắc phục hành vi này. Họ trừng phạt các trang web tham gia vào các hoạt động xây dựng liên kết đó và hạ xếp hạng của họ.

Phải làm gì nếu bạn đã xây dựng các backlink chất lượng thấp cho trang web của mình?

Có những công cụ như Moz , Ahref có thể giúp bạn kiểm tra hồ sơ backlink trang web của mình. Bạn nên thực hiện thường xuyên để kiểm tra hồ sơ backlink của mình.

Nếu có các liên kết chất lượng thấp, bạn có thể yêu cầu quản trị viên web xóa những liên kết đó hoặc đưa ra yêu cầu từ chối với Google. Bằng cách này, trang web của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi những backlink chất lượng thấp.

Lầm tưởng SEO 3: Nofollow không có ích cho SEO

Nếu bạn là người mới làm quen với SEO thì bạn có thể đã nghe nói về backlink Dofollow và Nofollow.

Liên kết Dofollow vượt qua Link juice (page authority) giúp xếp hạng trang của bạn tốt hơn. Nếu bạn nghĩ, Nofollow không có tác dụng so với bất kỳ Page Authority nào và không có ích cho SEO. Đây là một sai lầm.

Nofollow và Dofollow chỉ là một hướng dẫn đến Google Crawl engine, không có gì khác. Cả hai đều quan trọng đối với SEO của bạn, trên thực tế, một backlink Nofollow thực sự có thể xếp hạng bài đăng của bạn trên trang đầu tiên của Google.

Ví dụ:

Mình đã viết một bài khá lâu. Đó là một nội dung chất lượng với một hướng dẫn chi tiết dài cho người đọc nhưng mình không có thời gian để quảng cáo cho điều đó. Nó đã nằm ở đó mà không có bất kỳ lưu lượng truy cập nào trên trang web trong nhiều tháng.

Một vài tuần trở lại đây, mình có cơ hội tạo một backlink từ một trang web có DA cao (DA 90+) từ một trang rất có liên quan. Mình đã tạo một backlink nofollow theo ngữ cảnh.

Bây giờ, nó là một backlink chất lượng đến từ trong nội dung, trang có liên quan cao và tên miền có DA cao nhưng liên kết là nofollow. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ xếp hạng nào cho trang đó.

Đây là ảnh chụp màn hình lưu lượng truy cập cho bài đăng cụ thể đó:

Lầm tưởng SEO 3: Nofollow không có ích cho SEO

Như bạn có thể thấy, mình đã có khoảng 500 người vào tháng trước trên trang đó (Trang web đã bị lỗi Yoast Media và thứ hạng bị giảm đối với hầu hết các bài đăng). Tháng này, mình đã có những con số tương tự trong 15 ngày. Đó là gần 700-800 người bổ sung mỗi tháng trên trang web của mình vì backlink nofollow đó.

Như mình đã đề cập trước đó, Chất lượng quan trọng hơn Số lượng.

Dofollow hoặc Nofollow, hãy đảm bảo rằng các backlink bạn đang tạo cho trang web của mình có Chất lượng và có liên quan đến nội dung của bạn.

Lầm tưởng về SEO 4: Nhiều nội dung hơn = SEO tốt hơn

Niềm tin SEO lâu đời, Google yêu thích nội dung mới và bạn nên đăng hàng ngày trên trang web của mình.

Không thể phủ nhận rằng bạn càng có nhiều nội dung thì bạn càng có nhiều cơ hội xếp hạng trong Công cụ tìm kiếm. Nhưng điều đó không có nghĩa là nội dung của bạn sẽ xếp hạng và thu hút khán giả mà không cần bất kỳ quảng cáo nội dung nào.

Điều tốt duy nhất về nhiều nội dung là – cơ hội lớn hơn để tạo liên kết nội bộ (internal links).

Liên kết nội bộ đóng một vai trò quan trọng trong xếp hạng SEO. Chúng hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn và có thể dễ dàng cho các công cụ tìm kiếm biết về các trang quan trọng trên trang web của bạn.

Bạn đã nghe nó trước đây và mình sẽ nói lại lần nữa vì nó rất quan trọng. Đó là tất cả về chất lượng, không phải số lượng.

Nếu hầu hết nội dung của bạn có chất lượng thấp với các trang rất mỏng, nó có thể hoạt động chống lại SEO của bạn. Lỗi Yoast Media, mình đã nói ở trên, dựa trên các trang nội bộ chất lượng thấp.

Không quan trọng nếu bạn đăng một nội dung trong một tuần hay một trăm nội dung trong số đó. Bạn vẫn có thể xếp hạng cao hơn miễn là nội dung của bạn cung cấp phần thông tin có giá trị cho người đọc và được thăng hạng một cách chính xác.

Nhưng nếu bạn chỉ đăng nội dung trên trang web của mình và không thực hiện bất kỳ quảng cáo nội dung nào, bạn đang mất một lượng lớn lưu lượng truy cập cho trang web của mình.

Lầm tưởng SEO 5: SEO chỉ cần làm 1 lần

Mình đã nghe rất nhiều người nói rằng việc SEO trang web của họ gần như đã xong.

Không có ai trên toàn hành tinh có thể hoàn thành SEO của bạn. Nói tóm lại, SEO là làm liên tục – không ngừng nghỉ.

Giống như bạn luôn cập nhật trang web của mình với nội dung mới và cải tiến, SEO cũng cần được cập nhật. Ít nhất, đối với tất cả nội dung mới hơn mà bạn đăng, cần liên tục SEO và tiếp thị nội dung (content marketing).

Google và các công cụ tìm kiếm khác liên tục cập nhật các thuật toán của họ và bạn cần bắt kịp với nó.

Với rất nhiều thay đổi trong thuật toán, các yếu tố làm tăng thứ hạng của bạn liên tục thay đổi. Bạn cần hiểu và điều chỉnh cách làm SEO của mình theo đó.

Họ không tiết lộ nhiều thông tin chi tiết về thuật toán tìm kiếm của họ ngoài một số cập nhật nhật ký phát hành cụ thể. Vì vậy, bạn cần kiểm tra tác động trên trang web của mình, đưa ra dự đoán về cách bạn bị ảnh hưởng và thực hiện các hành động.

Và nếu bạn đoán sai – hãy đoán lại và hành động.

Vì vậy, hãy sẵn sàng để luôn cố gắng hướng tới SEO cho trang web của bạn.

Lầm tưởng SEO 6: Nội dung trùng lặp có thể khiến bạn gặp rắc rối

Một trong những nỗi sợ hãi kéo dài ở các quản trị viên web là hình phạt đối với nội dung trùng lặp trên trang web. Nếu trang web của bạn có nội dung trùng lặp, Google sẽ xác định và phạt trang web của bạn.

Nói một cách dễ hiểu, bạn sẽ không bị phạt nếu trang web hoặc blog của bạn có một số nội dung trùng lặp. Điều duy nhất sẽ thành công là nỗ lực SEO của bạn.

Hãy để mình giải thích điều đó cho bạn:

Nếu có một số trang đã được lập chỉ mục trong Google và bạn đã sử dụng một số nội dung của chúng thì trình thu thập thông tin của Google sẽ bỏ qua trang của bạn.

Tất cả thời gian bạn đã dành cho việc tối ưu hóa trang web của mình để có kết quả tốt hơn đều trở thành con số không. Đó là lý do tại sao nhiều chuyên gia SEO kiểm tra nội dung của bạn trước khi áp dụng các kỹ thuật SEO của họ.

Google hiểu rằng đôi khi bạn có thể muốn giới thiệu một bài báo từ một trang web khác cho độc giả của mình. Họ đề xuất sử dụng thẻ “rel = canonical” cho những mục đích đó. Bạn nên thêm một thẻ và trỏ nó đến URL gốc để Google có thể hiểu rằng đó chỉ là một bản sao và sẽ không làm bất cứ điều gì cho trang đó.

Nếu bạn đang sử dụng Yoast cho SEO, bạn có thể nhập nó vào phần Nâng cao trong hộp meta Yoast SEO.

 Lầm tưởng SEO 6: Nội dung trùng lặp có thể khiến bạn gặp rắc rối

Để kiểm tra xem nội dung của bạn có trùng lặp hay không, bạn có thể sử dụng các trang web như Copyscape. Chỉ cần dán nội dung và nó sẽ cho bạn biết nếu nó đã có trên internet.

Lầm tưởng SEO 7: Nội dung chất lượng = Xếp hạng cao hơn trong SERP

Bạn sẽ thấy nhiều người tuyên bố rằng bạn có thể xếp hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm chỉ dựa trên nội dung chất lượng cao tốt. Vì vậy, họ sẽ đề nghị chỉ tiếp tục tạo nội dung chất lượng và chờ đợi kết quả đến.

Mình luôn nói chất lượng quan trọng hơn số lượng.

Nhưng bất cứ ai đã sử dụng công cụ tìm kiếm đều biết có bao nhiêu nội dung chất lượng xấu đang xếp hạng trên trang đầu tiên. Vậy tại sao chất lượng không phải là vua ở đây?

Chất lượng vẫn là vua.

Chỉ là kết quả SERP dựa trên hai yếu tố Nội dung và Tiếp thị nội dung / SEO. Vấn đề duy nhất là tỷ lệ tiếp thị nội dung / SEO lớn hơn trong sự kết hợp này. Vì vậy, nếu bạn đã thực hiện tiếp thị nội dung chất lượng / SEO cho nội dung chất lượng thấp, nó sẽ xếp hạng.

Tương tự như vậy, nếu bạn không thực hiện bất kỳ tiếp thị / SEO nội dung nào cho nội dung chất lượng của mình, nó sẽ không được xếp hạng.

Ngoại lệ duy nhất là các từ khóa cạnh tranh thấp có thể xếp hạng bài viết nhưng điều đó sẽ xảy ra do các quảng cáo trên mạng xã hội.

Nếu bạn đang viết nội dung chất lượng cao tốt và vẫn không thể thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập vào blog của mình, thì bạn cần nghiêm túc kiểm tra cách làm SEO của mình.

Lầm tưởng SEO 8: Social Media không ảnh hưởng đến SEO

Nhiều quản trị viên web coi Social Media là một kênh bổ sung để thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web của họ. Nhưng họ không tin rằng nó bổ sung bất cứ điều gì cho cách SEO của họ.

Tuyên bố này là một trong những chủ đề tranh luận nóng nhất trong cộng đồng digital marketing.

Nếu bạn muốn nghe mình nói về vấn đề này, không quan trọng liệu Google có coi mạng xã hội là một yếu tố xếp hạng hay không. Bất kể câu trả lời là gì, bạn vẫn nên tập trung vào sự hiện diện trên mạng xã hội của mình.

Social Media hoạt động như một kênh phân phối để quảng bá nội dung của bạn.

Nếu bạn có một lượng người theo dõi tốt, bạn có thể tạo ra tiếng vang về trang web của mình, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến nhiều khách truy cập hơn. Điều này có thể dẫn đến các yếu tố xếp hạng khác nhau gián tiếp giúp bạn đạt được kết quả tốt hơn.

Mặc dù vậy, ngày nay Google đã bắt đầu trộn các Tín hiệu Social (Social signals) vào các thuật toán xếp hạng của họ khi họ đưa ra gợi ý hay về nội dung mà mọi người đang tương tác.

Lầm tưởng SEO 9: Tần suất từ ​​khóa cao hơn = SEO lớn hơn

Đây là một lầm tưởng SEO phổ biến nhất mà bạn chắc chắn sẽ đi qua. Bạn nên đề cập từ khóa trên trang của mình nhiều lần hoặc ít nhất là có một tần suất cụ thể.

Nhiều blogger sẽ chỉ nhồi nhét các từ khóa trong nội dung của họ để đạt được tần suất đó. Họ sẽ sử dụng nội dung, thẻ meta, thẻ ALT trên hình ảnh để nhồi từ khóa của họ.

Các Meta keyword và descriptions được sử dụng để giúp xếp hạng trang web nhưng giờ thì không. Như đã thảo luận, Google tiếp tục cải tiến thuật toán của họ. Thuật toán hiện tại bao gồm một thứ được gọi là “Keyword Stuffing” (Nhồi nhét từ khóa). Vì vậy, nếu họ nhận thấy bạn đang nhồi nhét từ khóa của mình ra khỏi ngữ cảnh, nó sẽ được đánh dấu là phủ định cho trang đó.

Google đã bắt đầu sử dụng các từ khóa ngữ nghĩa và mục đích truy vấn để hiểu truy vấn tìm kiếm của mọi người. Vì vậy, nhiều lần kết quả được tạo động hoặc các trang từ các biến thể khác nhau của từ khóa. Giống như, Google hiểu Top và Best được sử dụng chủ yếu để hoán đổi cho nhau, vì vậy họ sẽ xếp hạng các trang của bạn cho phù hợp.

Nếu bạn đang sử dụng một keyword dài, nó không nhất thiết phải luôn theo thứ tự. Bạn có thể viết vì nó phù hợp với câu và Google vẫn có thể nhận ra rằng bạn đang nói về cùng một từ khóa.

Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng nhiều meta keyword trong các phương pháp SEO của mình, hãy ngừng làm điều đó. Cuối cùng bạn sẽ bị phạt thay vì kết quả tốt hơn. Thay vì nhồi nhét các từ khóa của bạn, hãy bắt đầu sử dụng các từ khóa LSI có ý nghĩa hơn trong SEO ngày nay.

Lầm tưởng SEO 10: Guest Blogging sẽ bị phạt

Một trong những kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất để xây dựng liên kết là Guest Blogging (đây là hình thức viết bài trên các blog cùng chủ đề nhằm mục đích tiếp cận độc giả của web đó và điều hướng truy cập đến web của mình) .

Một lầm tưởng SEO mới đang nổi lên mà Google cho rằng đó là một kỹ thuật mũ đen và trừng phạt các trang web đang xây dựng liên kết thông qua Guest Blogging.

Nó là sự thật nếu bạn không biết làm thế nào để khách viết blog trên trang của mình một cách chính xác. Nhiều người chỉ truy cập vào các trang web spam, đặt một số bài viết chất lượng thấp để lấy liên kết trở lại trang web của họ. Điều này cũng tốt như việc xây dựng các backlink chất lượng thấp sẽ gây hại cho trang web hơn là cải thiện thứ hạng của nó.

Bạn cần phải tập trung rất nhiều vào việc viết blog của Khách. Cách tiếp cận của bạn đối với việc viết blog của khách không nên dành cho liên kết mà là để đưa ý tưởng của bạn đến với khán giả mới.

Tìm các blog định hướng thích hợp tương tự có sự hiện diện tốt trên thị trường. Sử dụng những blog đó cho một bài đăng của khách để tạo sự hiện diện cho blog của bạn. Thu hút khán giả mới đến blog của bạn và nhận được lợi ích SEO tốt đẹp cùng với nó.

Vì vậy, đây là một số Sai lầm về SEO mà bạn nên tránh khi làm việc trên việc tối ưu hóa trang web của mình.

Bạn đang theo dõi bất kỳ lầm tưởng SEO nào khác hoặc cần sự rõ ràng, hãy cho mình biết trong phần bình luận.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Công Việt Blog
Công Việt Bloghttps://congvietit.com
Chào các bạn, mình là Công Việt, mình đến từ kênh Youtube Công Việt Blog. Blog này hiểu đơn giản mình viết những thứ mình học được, áp dụng được và cung cấp những tài nguyên mà mình sử dụng, cũng là nơi để mình lưu trữ tài nguyên. Phần "Thành viên VIP" với gói chỉ 50k để giúp mình duy trì website mà thôi, hi vọng được sự ủng hộ của các bạn.
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
banner quang cao hostinger-congvietblog-congvietit
ma giam gia khi mua hosting vps congvietitcom

Bài viết liên quan

10 lầm tưởng về SEO mà bạn nên thay đổi

SEO đang phát triển với tốc độ nhanh chóng với những tiến bộ mới hơn của công nghệ....

Các yếu tố viết nội dung (content) cực chất cho Newbie (người mới)

Content hay tiếng Việt còn gọi là Nội Dung. Có thể là nội dung của 1 bài chia...

10 chỉ số SEO thực sự quan trọng (và 4 chỉ số không quan trọng)

Số liệu SEO là các chỉ số giúp bạn hiểu liệu SEO của bạn có đang hoạt động...

9 điều bạn đừng nên tin về Digital Marketing

Có vài sự thật trong ngành Digital Marketing mà chúng ta đều đang tự lừa dối mình bằng...
0
Hãy cho mình xin 1 bình luận nha bạn yêu !!!x