31 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
spot_img

Cách đổi định dạng ngày tháng năm sang Thứ trong tuần bằng Google Sheet

Truy cập:

Chia sẻ:

Nếu bạn đang xử lý các tập dữ liệu lớn có ngày tháng và muốn đổi tương ứng dạng Thứ trong tuần bằng Google Sheet mà không biết phải làm như thế nào, thì bạn đã tìm đúng bài viết rồi đó. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ học hai thứ: hàm WEEKDAY và hàm SWITCH.

Hàm WEEKDAY

Hàm WEEKDAY phân tích một ngày và sau đó tạo ra ngày tương ứng trong tuần dưới dạng một số. Hàm có cú pháp sau:

=WEEKDAY(date, [type])

Theo mặc định, hàm WEEKDAY bắt đầu đếm vào Chủ nhật, cho giá trị của Chủ nhật là 1. Do đó, giá trị của Thứ bảy là 7. Giá trị này được đặt là type=1. Vì đây là kiểu mặc định của hàm nên không cần chỉ định như vậy.

Cách tìm ngày trong Tuần của một ngày cụ thể trong Google Sheet
Hàm WEEKDAY được áp dụng cho các ngày khác nhau. Cột đầu tiên chứa danh sách ngày tháng; cột thứ hai chứa hàm WEEKDAY được áp dụng cho cột đầu tiên; cột thứ ba chứa kết quả của hàm WEEKDAY được áp dụng cho cột đầu tiên. Chủ nhật được đặt là ngày đầu tiên trong ví dụ này.

Hàm WEEKDAY cũng có thể được thiết lập để bắt đầu đếm vào Thứ Hai thay vì Chủ Nhật. Điều này có nghĩa là Thứ Hai được đặt là 1 trong khi Chủ Nhật được đặt là 7. Để làm như vậy, hãy đặt type=2:

=WEEKDAY(date, 2)

Bạn có thể xem kết quả bên dưới:

Cách tìm ngày trong Tuần của một ngày cụ thể trong Google Sheet
Hàm WEEKDAY được áp dụng cho các ngày khác nhau. Cột đầu tiên chứa danh sách ngày tháng; cột thứ hai chứa hàm WEEKDAY được áp dụng cho cột đầu tiên; cột thứ ba chứa kết quả của hàm WEEKDAY được áp dụng cho cột đầu tiên. Thứ Hai được đặt là ngày đầu tiên của tuần trong ví dụ này.

Có một loại thứ ba, trong đó Thứ Hai được đặt là 0 trong khi Chủ Nhật được đặt là 6. Bạn có thể xem kết quả bên dưới:

Cách tìm ngày trong Tuần của một ngày cụ thể trong Google Sheet
Hàm WEEKDAY được áp dụng cho các ngày khác nhau. Cột đầu tiên chứa danh sách ngày tháng; cột thứ hai chứa hàm WEEKDAY được áp dụng cho cột đầu tiên; cột thứ ba chứa kết quả của hàm WEEKDAY được áp dụng cho cột đầu tiên. Thứ Hai được đặt là ngày đầu tiên của tuần trong ví dụ này, nhưng Thứ Hai được tính là 0.

Kết hợp hàm WEEDAY với hàm SWITCH

Chúng ta có thể sử dụng một hàm khác để chuyển đổi đầu ra của hàm WEEKDAY thành tên tương ứng của nó. Với mục đích này, mình sẽ sử dụng hàm SWITCH. Hàm SWITCH lý tưởng cho những trường hợp bạn chỉ nhận được một tập hợp các giá trị chính xác để chuyển đổi. Ưu điểm của hàm SWITCH so với hàm IF là nó nhỏ gọn hơn và không yêu cầu bạn thêm các hàm IF bên trong một hàm IF khác.

Nếu một hàm bạn sử dụng xuất ra một trong ba giá trị có thể có, giả sử 1, 2 và 3, và bạn cần chuyển đổi chúng thành ý nghĩa tương ứng của chúng là AAA, BBB và CCC, bạn có thể sử dụng hàm SWITCH như sau:

=SWITCH(expression,1,”AAA”,2,”BBB”,3,”CCC”)

Expression (biểu thức) có thể là một công thức hoặc một ô tham chiếu. Mình sẽ kết hợp điều này với hàm WEEKDAY. Công thức bây giờ trông như thế này:

=switch(WEEKDAY(cell),1,"Chủ nhật",2,"Thứ Hai",3,"Thứ Ba",4,"Thứ Tư",5,"Thứ Năm",6,"Thứ Sáu",7,"Thứ Bảy")

Thay đổi cell thành tham chiếu ô có chứa ngày tháng. Vì hàm WEEKDAY được lồng bên trong hàm SWITCH, bạn không cần phân bổ thêm một cột cho giá trị của hàm WEEKDAY. Bạn có thể kiểm tra kết quả bên dưới:

Cách tìm ngày trong Tuần của một ngày cụ thể trong Google Sheet
Hàm WEEKDAY kết hợp với hàm SWITCH để chuyển đầu ra của hàm WEEKDAY thành tên các ngày trong tuần. 

Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng Google Sheet với ngôn ngữ tiếng Việt thì trong công thức thay dấu phẩy (,) thành dấu chấm phẩy (;) nhé.

Kết luận

Ở phía trên mình đã hướng dẫn các bạn cách tìm ngày trong tuần của 1 ngày cụ thể nào đó sử dụng Google Sheet, nếu bạn nào vẫn chưa nắm được có thể để lại bình luận phía dưới.

Bài này thường áp dụng trong việc xây dựng kế hoạch làm việc, KPIs, thống kê, ….. nếu biết tận dụng thì sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều đó.

Các bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về 2 hàm SWITCH và hàm WEEKDAY ở trên trang của Google nha:

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của CongVietBlog để xem các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy CongVietBlog trên Facebook.

3 2 đánh giá
Đánh giá
Công Việt Blog
Công Việt Bloghttps://congvietit.com
Chào các bạn, mình là Công Việt, mình đến từ kênh Youtube Công Việt Blog. Blog này hiểu đơn giản mình viết những thứ mình học được, áp dụng được và cung cấp những tài nguyên mà mình sử dụng, cũng là nơi để mình lưu trữ tài nguyên. Phần "Thành viên VIP" với gói chỉ 50k để giúp mình duy trì website mà thôi, hi vọng được sự ủng hộ của các bạn.
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
banner quang cao hostinger-congvietblog-congvietit
ma giam gia khi mua hosting vps congvietitcom

Bài viết liên quan

Cách đổi định dạng ngày tháng năm sang Thứ trong tuần bằng Google Sheet

Nếu bạn đang xử lý các tập dữ liệu lớn có ngày tháng và muốn đổi tương ứng...

Hướng dẫn sử dụng ARRAYFORMULA trong Google Sheet + Ví dụ

Hàm ARRAYFORMULA trong Google Sheet là một cách hiệu quả để áp dụng các công thức và hàm...

Sử dụng hàm VLOOKUP để chuyển thang Điểm Số thành thang Điểm chữ

Ở bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm VLOOKUP để chuyển đổi thang...

Google Apps Script: Hướng dẫn tô màu highline trong Google Sheets khi nhấp chuột vào ô bất kỳ

Hiện nay, rất nhiều cá nhân và công ty đang dần dần chuyển qua sử dụng Google Sheets...
0
Hãy cho mình xin 1 bình luận nha bạn yêu !!!x