31 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
spot_img

Phương pháp “quả cà chua” Pomodoro: Giúp học tập và làm việc hiệu quả hơn

Truy cập:

Chia sẻ:

Phương pháp “quả cà chua” Pomodoro là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp bạn có thể tập trung vào làm việc, học tập, ôn thi. Đây là phương pháp do Francesco Cirillo sáng lập, phương pháp này hiện nay được rất nhiều người áp dụng trong công việc và học tập. Để hiệu rõ hơn về phương pháp này cũng như cách để sử dụng nó, hãy cùng mình đọc tiếp phía dưới nhé!

Phương pháp “Quả cà chua” Pomodoro là gì?

Nguồn gốc của phương pháp Pomodoro phải được kể từ năm 1980, khi người sáng lập nó là Francesco Cirillo (người Ý, hiện đang giữ chức CEO của một công ty phần mềm) vẫn còn đang là sinh viên. Thời gian này, ông đã nhận thấy khả năng tập trung của mình giảm mạnh dẫn đến những khó khăn trong việc giải quyết các bài tập.

Để giải quyết tình trạng này, Francesco đã đưa ra giải pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc thay vì làm việc xuyên suốt không nghỉ ngơi trong thời gian dài liên tục.

Cụ thể, ông đưa ra cách thức làm việc/học tập tập trung cao trong thời gian 25 phút sau đó nghỉ ngắn 5 phút và lại bắt đầu 1 phiên làm việc 25 phút mới. Mỗi phiên làm việc 25 phút này, Francesco gọi là 1 Pomodoro.

Kết quả là phương pháp Pomodoro rất hữu hiệu trong việc tập trung, sáng tạo và giảm cảm giác mệt mỏi, thậm chí là xua tan hoàn toàn sự uể oải.

Phương pháp quả cà chua Pomodoro Giúp học tập và làm việc hiệu quả hơn

Phương pháp Pomodoro phù hợp với ai?

Pomodoro là phương pháp đặc biệt phù hợp với những nhà phát triển, thiết kế hay bất cứ ai đang làm việc trong lĩnh vực sáng tạo: người viết sách, biên tập viên, kỹ sư phần mềm, lập trình game, ứng dụng, copywriter, nhân viên nội dung, viết kịch bản, phóng sự, nhà báo,…

Bên cạnh đó, học tập, ôn thi theo phương pháp Pomodoro cũng là một ý tưởng không tồi với các sĩ tử trong mùa thi sắp tới. Việc này sẽ giúp các bạn tránh khỏi quá tải với lượng kiến thức lớn và tập trung ôn tốt hơn, hạn chế sao nhãng.

Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa là Pomodoro không thể được sử dụng bởi những người làm việc trong lĩnh vực khác. Bất cứ ai đang bị “bội thực” hay có một đống công việc đang cần được giải quyết và cảm thấy bất lực vì không thể tập trung dù chỉ trong một thời gian ngắn thì “quả cà chua” đều phát huy tác dụng.

Làm sao để áp dụng phương pháp Pomodoro hiệu quả?

Pomodoro là một phương pháp quản trị thời gian để nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc. Trong tiếng Ý, Pomodoro có nghĩa là quả cà chua.

Các bước để thực hiện phương pháp Pomodoro

 • Bước 1: Chọn công việc mình sẽ làm.
 • Bước 2: Đặt thời gian, thông thường là 25 phút.
 • Bước 3: Làm việc cho đến khi hết 25 phút
 • Bước 4: Nghỉ giải lao 5 phút.
 • Bước 5: Sau 4 lần nghỉ giải lao trên thì bạn sẽ có thời gian nghỉ dài hơn với 10 phút (hoặc 15 – 30 phút tùy vào tính chất công việc và sức chịu của mỗi người).
Phương pháp "quả cà chua" Pomodoro: Giúp học tập và làm việc hiệu quả hơn

Các nguyên tắc của phương pháp Pomodoro

 1. Trong 1 Pomodoro (quy trình làm 25 phút, nghỉ 5 phút), nếu bạn buộc phải gián đoạn thì Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu, không có 1/2 hay 2/3 Pomodoro.
 2. Chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian đã định.
 3. Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.
 4. Trong các khoảng thời gian nghỉ (nghỉ 5 phút, 10 phút), bạn cần phải nghỉ ngơi thực sự. Hãy nhắm mắt thư giãn, nghe nhạc, uống nước, mát xa đầu, khuôn mặt, thiền, sắp xếp bàn làm việc, đi dạo trong văn phòng hoặc làm những việc đơn giản không cần sử dụng tư duy nhiều. Khi nghỉ, tuyệt đối tránh mọi thứ liên quan tới Internet, Facebook… vì chúng có thể sẽ kích thích sự hưng phấn của bạn, song bản chất vẫn làm bộ não thêm mệt mỏi.

Những công cụ nào giúp tối ưu hóa phương pháp Pomodoro trong công việc?

Dưới đây là một số trang web, ứng dụng điện thoại được gợi ý để áp dụng phương pháp Pomodoro thành công hơn, mời bạn cùng tham khảo:

TomatoTimer

Trang web cung cấp một chiếc đồng hồ điện tử giúp theo dõi Pomodoro.

 • Bước 1: Để bắt đầu, bạn chỉ việc nhấn chọn Start. 25 phút sẽ bắt đầu trôi qua và đây là thời gian mà bạn sẽ phải tập trung hết cỡ với công việc hiện tại của mình.
 • Bước 2: Sau khi hết 25 phút, nhấn tổ hợp Alt + S để thưởng cho mình 5 phút nghỉ giải lao. Khi hết 5 phút, một khoảng thời gian 25 phút mới lại bắt đầu.
 • Bước 3: Cứ 4 lần nghỉ giao lao 5 phút như vậy thì bạn sẽ được nghỉ lâu hơn với 10 phút bằng cách nhấn Alt + L.
Phương pháp "quả cà chua" Pomodoro: Giúp học tập và làm việc hiệu quả hơn

Bạn có thể lặp đi lặp lại vòng tuần hoàn này trong 8 tiếng làm việc tại văn phòng và bạn sẽ thấy mình làm được nhiều việc hơn nhưng lại không hề cảm thấy chán hay mệt mỏi như trước nữa.

Marinara Timer

Marinara Timer là ứng dụng web cho phép bạn thiết lập thời gian nghỉ giải lao và làm việc. Nhìn chung, cách sử dụng khá giống với TomatoTimer.

Tomighty

Tomighty là phần mềm đa nền tảng cho phép bạn cài đặt trên máy tính để có thể sử dụng thuận lợi hơn.

Ứng dụng Focus Timer (cho thiết bị dùng hệ điều hành iOS, iPadOS)

Focus Timer là ứng dụng rất lý tưởng cho iPhone và iPad. Bạn có thể tùy biến khoảng thời gian theo ý thích, âm thanh thông báo, xem lại lịch sử làm việc và ứng dụng này cũng cung cấp một hệ thống đánh giá dựa trên ngôi sao để tạo động lực cố gắng cho bạn.

Tiện ích trình duyệt Chrome: Marinara: Trợ lý Pomodoro®

Đây là tiện ích mình đang sử dụng, khá là tiện lợi trong quá trình làm việc với máy tính.

Trợ lý quản lý thời gian Pomodoro®

• Quãng nghỉ ngắn & dài
• Icon trên thanh trình duyệt cùng đồng hồ đếm ngược
• Theo dõi lịch sử Pomodoro & thống kê
• Quãng nghỉ dài có thể điều chỉnh
• Đồng hồ đếm ngược có thể điều chỉnh
• Có thông báo qua máy và tab mới
• Hơn 20 loại âm báo
• Có tiếng tíc tắc khi đếm ngược
• Có thể cài đặt đồng hồ đếm ngược tự động
• Phần mềm mã nguồn mở

Phương pháp "quả cà chua" Pomodoro: Giúp học tập và làm việc hiệu quả hơn

Ứng dụng Pomodoro Timer (Cho hệ điều hành Android)

Pomodoro Timer là ứng dụng lý tưởng cho hệ điều hành Android, được người dùng đánh giá lên tới 4.9 điểm. Bạn có thể cài đặt và trải nghiệm nhé.

Kết luận

Một điều chắc chắn là khi mới bắt đầu, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn, chẳng hạn như phải mất đến 5 hoặc 6 Pomodoro thì mới có thể làm xong một công việc hay chưa tập trung hoàn toàn. Bởi lẽ, Pomodoro đòi hỏi sự nỗ lực từ bản thân mỗi người rất cao và chỉ thực sự tác động tới cách bạn làm việc khi có cố gắng .Tuy nhiên, nếu kiên trì áp dụng, bạn chắc chắn sẽ nhận được kết quả.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của CongVietBlog để xem các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy CongVietBlog trên Facebook.

5 1 đánh giá
Đánh giá
Công Việt Blog
Công Việt Bloghttps://congvietit.com
Chào các bạn, mình là Công Việt, mình đến từ kênh Youtube Công Việt Blog. Blog này hiểu đơn giản mình viết những thứ mình học được, áp dụng được và cung cấp những tài nguyên mà mình sử dụng, cũng là nơi để mình lưu trữ tài nguyên. Phần "Thành viên VIP" với gói chỉ 50k để giúp mình duy trì website mà thôi, hi vọng được sự ủng hộ của các bạn.
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
banner quang cao hostinger-congvietblog-congvietit
ma giam gia khi mua hosting vps congvietitcom

Bài viết liên quan

Download ngay Khóa học Quản lý thời gian làm việc hiệu quả

"Khóa học Quản lý thời gian làm việc hiệu quả" là hành trình học tập đẳng cấp cho...

8 chiến lược thu hút khách hàng để có được khách hàng mới

Theo các thuật ngữ đơn giản nhất, có được khách hàng có thể được giải thích là quá...

Nếu muốn thành công, hãy lựa chọn con đường mới

Không ai giàu 3 họ”, nhưng gia đình vua dầu mỏ Rockefeller đã trải dài 6 đời và...

Kỹ Năng Để Làm Việc Nhóm Hiệu Quả

Không phải dễ dàng khi hợp thành một nhóm là có thể bắt tay vào làm việc ngay...
0
Hãy cho mình xin 1 bình luận nha bạn yêu !!!x