31 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
spot_img

Quản trị mục tiêu: Mọi thứ bạn cần biết

Truy cập:

Chia sẻ:

Chú mèo Cheshire rất nổi tiếng đã từng nói: “Nếu bạn không biết mình đang đi đâu, thì bất kỳ con đường nào cũng sẽ đưa bạn đến đó.” À, nếu bạn chưa biết gì về chú mèo Cheshire thì đó là chú mèo trong cuốn tiểu thuyết Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên nha.

Và thực ra tác giả Lewis Carroll mới thực sự là người viết câu trích dẫn đó, nhưng dù sao nó cũng đúng, và là 1 lời khuyên tốt cho cuộc sống và kinh doanh.

Là một nhà lãnh đạo, bạn có những kỳ vọng cho nhóm của mình. Bạn muốn xem một mức hiệu suất và hiệu quả cụ thể, nhưng bạn đã bao giờ hiểu chính xác thành công trông như thế nào chưa?

Nếu các mục tiêu và kết quả mong muốn không được truyền đạt cho nhân viên, họ có thể không đáp ứng được kỳ vọng của bạn. Điều này dẫn đến việc quản lý vi mô hoặc quản lý trực thăng (helicopter-managing) và tạo niềm tin cho nhân viên của bạn rằng bạn không tin tưởng họ hoặc tin vào khả năng đạt được kết quả của họ. Theo thời gian, sự oán giận này làm xói mòn sự hài lòng trong công việc và tăng tỷ lệ nhân viên đi tìm đồng cỏ xanh hơn.

Nếu bạn đã thấy tình huống này xảy ra nhiều lần trong công ty của mình, thì đã đến lúc xem xét phong cách lãnh đạo của bạn. Bạn có cung cấp cho nhân viên của mình kiến thức và kỹ năng họ cần, đồng thời truyền đạt rõ ràng những gì bạn muốn thấy?

Nếu không, vẫn chưa muộn. Chuyển tư duy và văn hóa công ty của bạn sang cách quản trị mục tiêu và theo dõi nhân viên của bạn từng bước vượt qua thử thách.

Quản trị mục tiêu là gì?

Thuật ngữ “quản trị mục tiêu” (MBO) có thể mới đối với vốn từ vựng của bạn, nhưng nó chắc chắn không phải là một khái niệm mới. MBO là một trong những cách tiếp cận mà các nhà quản lý sử dụng để tận dụng tối đa nhân viên của họ. Nó liên quan đến việc tạo ra một loạt các mục tiêu cụ thể cho một nhân viên để hoàn thành vì sự phát triển của tổ chức.

Quản-lý-mục-tiêu-Mọi-thứ-bạn-cần-biết-congvietblog-congvieit.com
Quản trị mục tiêu Mọi thứ bạn cần biết – congvietit.com

Mục đích của quản trị mục tiêu là gì?

MBO đảm bảo rằng nhân viên nhận được thông tin liên lạc rõ ràng về vai trò và trách nhiệm của họ, đồng thời họ hiểu vai trò của họ đối với sức khỏe tổng thể của tổ chức. Nó không chỉ giúp họ hiểu rõ những gì mong đợi ở họ mà còn mang lại cho họ ý thức về mục đích khi họ nắm quyền về cách họ tác động đến phần còn lại của tổ chức và giúp đáp ứng sứ mệnh của tổ chức.

Các doanh nghiệp hoạt động trong mô hình khép kín sẽ có cơ hội thành công thấp hơn, khi mà bộ phận này đến bộ phận khác, mọi người không biết ai khác đang làm việc gì. Nhân viên có thể dễ dàng chán nản khi họ không thể nhìn thấy bức tranh tương lai. Quản trị mục tiêu nhằm phá vỡ những bức tường vô hình này để có được sự minh bạch cao giữa các tổ chức.

Quản trị mục tiêu Ưu điểm và Nhược điểm

Cũng giống như bất kỳ phong cách quản lý nào, có những ưu và nhược điểm đối với quản trị mục tiêu. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn:

Ưu điểm của quản trị mục tiêu

 • Nhân viên có thể hiểu và đánh giá cao tác động của cá nhân họ đối với công ty nói chung.
 • Các kỳ vọng được truyền đạt rõ ràng và dựa trên các Lĩnh vực Kết quả Chính (Key Result Areas – KRAs) được điều chỉnh cho phù hợp với từng nhân viên.
 • Nhân viên hiểu thành công trông như thế nào và họ phải hoàn thành những gì để đạt được nó.
 • Làm việc theo nhóm được cải thiện và tình trạng chỉ tay giảm đi. Nhân viên biết trách nhiệm và nhiệm vụ của họ.
 • Nhân viên cảm thấy sự cần thiết và không thể thiếu đối với tổ chức khi mỗi người thực hiện một nhiệm vụ riêng.

Nhược điểm của Quản trị mục tiêu

 • Người quản lý có thể phụ thuộc quá nhiều vào MBO và một phong cách quản lý. Mặc dù nó có thể cách mạng hóa tổ chức của bạn, nhưng nó có những hạn chế và không phải lúc nào cũng phù hợp.
 • Với các mục tiêu được nhấn mạnh quá mức, các khía cạnh không thể đo lường của môi trường làm việc (như làm việc nhóm, tương tác tích cực với khách hàng, v.v.) có thể trở nên ít được thực hành và coi trọng hơn.
 • Với việc thường xuyên tập trung vào các con số và chỉ số, nhân viên có thể cảm thấy lo lắng về hiệu suất của họ, điều này có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Như bạn có thể thấy, quản trị mục tiêu có thể giúp tổ chức của bạn đi đúng hướng, tuy nhiên, nó không phải là cách chữa trị cho mọi thách thức mà tổ chức của bạn có thể gặp phải. Hãy cùng xem xét kỹ hơn cách sử dụng phong cách lãnh đạo này để đạt hiệu quả tối ưu.

Cách kết hợp quản trị mục tiêu vào tổ chức của bạn

Giống như mọi thứ trong cuộc sống, việc lên kế hoạch trước khi bắt đầu sẽ rất hữu ích. Hãy xem lại cách triển khai MBO trong chính công ty của bạn.

Các bước quản trị mục tiêu

Xác định mục tiêu của bạn

Bạn muốn thấy toàn bộ tổ chức đạt được thành tựu gì và trong khoảng thời gian nào? Những mục tiêu này nên được chia sẻ với mọi người trong tổ chức của bạn.

Xây dựng và truyền đạt các mục tiêu cho nhân viên

Trách nhiệm của nhân viên đóng vai trò như thế nào đối với các mục tiêu của tổ chức? Điều này sẽ cho phép bạn tạo ra các mục tiêu chung và mục tiêu cụ thể để họ đáp ứng.

Theo dõi hiệu suất và tiến độ của họ

Đánh giá hiệu suất của nhân viên của bạn một cách thường xuyên. Họ có đạt được bất kỳ con số nào bạn đã chỉ định cho họ không? Họ có đều đặn làm việc hướng tới một mục tiêu lớn hơn không?

Đánh giá hiệu suất của họ

Thật tốt khi biết vị trí của nhân viên, tuy nhiên, điều quan trọng hơn là phải thông báo về cách họ đang làm với họ. Nếu không có các bài đánh giá hiệu suất thường xuyên, nhân viên của bạn không thể đánh giá hiệu quả hoạt động của họ và liệu họ có cần thay đổi hay không.

Cung cấp phản hồi

Nếu nhân viên đang làm tốt, hãy cho họ biết. Bạn có thể muốn làm điều này một cách riêng tư hoặc công khai để chúc mừng họ và truyền cảm hứng cho những người khác. Nếu họ không đáp ứng được kỳ vọng của bạn, hãy cung cấp phản hồi này một cách riêng tư để không hạ thấp họ trước mặt đồng nghiệp. Bạn cũng sẽ cần cung cấp cho họ các bước cần thực hiện để cải thiện hiệu suất của họ.

Nếu họ không đạt được mục tiêu của mình, điều này có thể là do những mục tiêu đó chưa được truyền đạt đúng cách hoặc do họ không có công cụ phù hợp để thực hiện những gì mong đợi. Nên có một cuộc trò chuyện để đánh giá xem một trong hai yếu tố này có phải là nguyên nhân hay không và sau đó làm bất cứ điều gì cần thiết để khắc phục tình hình.

Khi làm theo các bước này, bạn có thể triển khai thành công văn hóa quản trị mục tiêu và thấy được sự cải thiện trong hiệu suất của nhóm. Điều này hoạt động cho môi trường bán hàng, cũng như dịch vụ khách hàng hoặc bất kỳ bộ phận nào khác trong tổ chức.

Ví dụ về quản trị mục tiêu

Nếu điều này nghe có vẻ giống như điều gì đó bạn muốn thử, bạn có thể tự hỏi một số ví dụ về mục tiêu mà bạn có thể đặt ra là gì. Mặc dù các mục tiêu cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào ngành, sản phẩm và công ty cụ thể của bạn, nhưng có một số mục tiêu chung mà bạn có thể bắt đầu. Mặc dù bất kỳ bộ phận nào cũng có thể sử dụng MBO, nhưng chúng ta sẽ xem xét 3 trường hợp cụ thể.

Ví dụ về bán hàng MBO

 • Giảm chu kỳ bán hàng xuống còn 2 tháng
 • Tăng doanh số bán hàng trung bình lên $10.000
 • Thu hút 15 khách hàng mới

Các ví dụ về Marketing MBO

 • Tăng lượt thích trên mạng xã hội lên 40%
 • Tăng thời gian trên trang web thêm 5 phút
 • Tạo 500 khách hàng tiềm năng mới mỗi tháng
 • Nhận 5 truyền thông media

Ví dụ về BMO dịch vụ khách hàng

 • Giảm thời gian cuộc gọi xuống dưới 5 phút
 • Tăng mức độ hài lòng của khách hàng lên 30%
 • Giảm 10% sự can thiệp vào cuộc gọi của người quản lý

Ví dụ về nhân sự MBO

 • Cải thiện tỷ lệ giữ chân lên 15%
 • Thực hiện một chương trình đào tạo lãnh đạo cho những nhân viên đáng chú ý
 • Tăng mức độ hài lòng của nhân viên lên 30%

Kết luận

Khi đã đến lúc truyền cảm hứng cho nhóm của bạn và thổi luồng sinh khí mới vào tổ chức của bạn, hãy cân nhắc kết hợp quản trị mục tiêu vào văn hóa công ty của bạn. Bạn có thể ngạc nhiên về mức độ tiếp nhận của nhân viên đối với hệ thống mới này và một khi họ hiểu được những kỳ vọng của bạn, họ sẽ ở vị trí tốt hơn để đáp ứng hoặc vượt qua chúng.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Tăng Thị Lương
Tăng Thị Lương
Tuổi trẻ giống như 1 cơn mưa rào,dù bị cảm vì tắm mưa, tôi vẫn muốn đắm mình trong cơn mưa ấy lần nữa
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
banner quang cao hostinger-congvietblog-congvietit
ma giam gia khi mua hosting vps congvietitcom

Bài viết liên quan

8 chiến lược thu hút khách hàng để có được khách hàng mới

Theo các thuật ngữ đơn giản nhất, có được khách hàng có thể được giải thích là quá...

Nếu muốn thành công, hãy lựa chọn con đường mới

Không ai giàu 3 họ”, nhưng gia đình vua dầu mỏ Rockefeller đã trải dài 6 đời và...

Kỹ Năng Để Làm Việc Nhóm Hiệu Quả

Không phải dễ dàng khi hợp thành một nhóm là có thể bắt tay vào làm việc ngay...

Phương pháp “quả cà chua” Pomodoro: Giúp học tập và làm việc hiệu quả hơn

Phương pháp "quả cà chua" Pomodoro là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp bạn có thể...
0
Hãy cho mình xin 1 bình luận nha bạn yêu !!!x