31 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
spot_img

Hội chứng “Ảo Tưởng” của dân làm Online Marketing và Social Media

Truy cập:

Chia sẻ:

I. Ảo tưởng là gì?

Là một dạng cảm xúc mỗi khi chúng ta đẩy sự tự tin lên quá cao dẫn tới trạng thái mơ mộng về tương lai, kết quả công việc… Ảo tưởng cho ta cảm giác hưng phấn trong giai đoạn đầu nhưng nó sẽ sớm chuyển qua cảm giác buồn bã, thất vọng khi chúng ta nhận được kết quả cuối cùng.

Hội chứng Ảo Tưởng của dân làm Online Marketing và Social Media-congvietblog

VD1: Cứ nghĩ rằng nếu tạo dựng được một trang facebook fanpage đạt khoảng 50.000 fans thì có thể quảng cáo, bán hàng rất tốt! / Thế nhưng đến khi fanpage đạt tới con số 50.000 fans thì lại loay hoay ko biết làm cách nào để bán được hàng mặc dù đã dùng đủ mọi cách như tạo nội dung hấp dẫn, tạo event có nhiều người tham gia tương tác… mà ko biết rằng đối tượng khách hàng mục tiêu không nằm trong số 50.000 fans kia, đặc thù của sản phẩm khó có thể bán thông qua hình thức online!

VD2: Nghe thiên hạ nói làm email marketing rất hiệu quả nên đã bỏ tiền đi mua cả lố database chất lượng cao về và hy vọng rằng trong số vài triệu email kia thì sẽ có khoảng 1% trở thành khách hàng sau khi gửi email. / Thế nhưng kết quả thì thật đáng thất vọng: chỉ khoảng 3% mở email, chẳng mang về khách hàng nào! Khi ngồi phân tích kỹ ra thì thấy rằng database mình mua không phải hàng xịn, công cụ dùng để gửi email không tốt, đặt tiêu đề email không gây tò mò…

VD3: Nghe thiên hạ nói viết blog kiếm tiền cũng khá đơn giản nên cũng bon chen đầu tư làm một cái blog ngon lành, cũng ráng cố gắng tìm hiểu nhiều thông tin trên internet, các hình thức online marketing, affiliate marketing, SEO… / Thế nhưng làm được 3 tháng thì cảm thấy mệt mỏi, chán nản, vô vị! Phân tích kỹ ra thì thấy rằng bản thân mình không đam mê lĩnh vực blog và online marketing mà chỉ đam mê kiếm tiền mà thôi!

VD4: Khi được sếp giao nhiệm vụ lập kế hoạch Online Marketing cho một chương trình quảng bá sản phẩm: Cười thầm trong bụng “Tưởng gì chứ mấy cái chuyện này dễ ẹc! Ngồi làm một ngày là xong, kinh nghiệm, hiểu biết đầy mình”. / Thế nhưng khi trình kế hoạch thì bị ném ngay vào sọt rác với lý do: Kế hoạch không có nghiên cứu đầu vào, áp dụng rập khuôn, không thể hiện rõ thông điệp chính của sản phẩm…

VD5: Vào một ngày đẹp trời chợt nghĩ ra một ý tưởng xây dựng ứng dụng tương tác trên 3 nền web, mobile, facebook rất hay ho. Thế là bắt tay vào làm ngay và nghĩ bụng: “Kỳ này cộng đồng sẽ phải điên cuồng với ứng dụng của mình”. Để chắc cú treo giải thưởng thật cao: Mô tô, du lịch nước ngoài, hàng nghìn giải thưởng sản phẩm. / Thế nhưng khi tung ra thì chỉ có vài chục người chơi với lý do: Ứng dụng khó chơi!

VD6: Wow! Mình có hàng nghìn người follow trên MXH, chém gió được cả trăm người like, comment, sắp thành celebrity, social influencer rồi đây! Chuẩn bị móc nối viết PR kiếm tiền thôi! / Thế nhưng khi thực sự viết PR status thì lại chỉ được lèo tèo vài người vào like => hụt hẫng, xấu hổ! / Chém gió thì dễ chứ PR sản phẩm, dịch vụ khó lắm!

Và còn rất rất nhiều tình huống trớ trêu khác…

II. Tại sao những người làm Online Marketing & Social Media hay bị hội chứng Ảo Tưởng?

– Ngồi máy tính, tham gia MXH nhiều => ảnh hưởng đến não, tâm lý, thích “tự sướng” / Ảo quá rồi đấy nhé!
– Bị chi phối bởi nhiều nguồn thông tin => Nhận định không sát thực tế / Dạo này lá cải nhiều lắm!
– Cứ nghĩ là đi học và có chứng chỉ về online marketing là sẽ làm được / Còn lâu nhé!
– Bị cộng đồng online ảnh hưởng => Người ta làm được thì mình cũng làm được, người ta thành công thì mình cũng có thể thành công / Đừng có mơ!
– Bị quảng cáo trực tuyến “lòe” dẫn đến việc lựa chọn, đánh giá giải pháp, công cụ không chính xác / Ngẫm cho kỹ ko thì tiền mất tật mang đấy!
– Có kiến thức online nhưng lại thiếu kiến thức tổng quan => không liên kết được nội dung, ý tưởng, thông điệp; Đưa ra kế hoạch, thực thi ko hiệu quả / Đừng có mà cãi lý với sếp!
– Suy nghĩ đơn giản, rập khuôn: Đã từng thử nghiệm và áp dụng thành công 1 lần thì những lần sau cũng sẽ thành công như vậy / Cho tôi hỏi: Bán cà phê có khác việc bán nước ngọt không?

hoi chung ao tuong facebook

III. Phòng chống hội chứng Ảo Tưởng

– Bớt online, chịu khó ra ngoài gặp gỡ người này người kia, nhóm này nhóm kia…
– Nghiên cứu thông tin kỹ càng, thấu đáo!
– Học tập, tìm hiểu thêm về các lĩnh vực liên quan không thuộc phạm trù online
– Trước, trong và sau khi lập kế hoạch online vui lòng đập đầu một cái và nhủ thầm: Đừng có mà Ảo Tưởng!!!

– Đọc thêm về các ý tưởng kinh doanh, các cách lập kế hoạch kinh doanh để có những thông tin mới, ý tưởng mới.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của CongVietBlog để xem các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy CongVietBlog trên Facebook.

Chúc bạn thành công!!!

Công Việt Blog
Công Việt Bloghttps://congvietit.com
Chào các bạn, mình là Công Việt, mình đến từ kênh Youtube Công Việt Blog. Blog này hiểu đơn giản mình viết những thứ mình học được, áp dụng được và cung cấp những tài nguyên mà mình sử dụng, cũng là nơi để mình lưu trữ tài nguyên. Phần "Thành viên VIP" với gói chỉ 50k để giúp mình duy trì website mà thôi, hi vọng được sự ủng hộ của các bạn.
banner quang cao hostinger-congvietblog-congvietit
ma giam gia khi mua hosting vps congvietitcom

Bài viết liên quan

Kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công việc

Kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công việc không phải ai cũng có, cũng được đào...

8 chiến lược thu hút khách hàng để có được khách hàng mới

Theo các thuật ngữ đơn giản nhất, có được khách hàng có thể được giải thích là quá...

Chiến lược Marketing cho cửa hàng kinh doanh thời trang

Xây dựng chiến lược marketing cho cửa hàng kinh doanh thời trang như thế nào ? Có dễ...

Nếu muốn thành công, hãy lựa chọn con đường mới

Không ai giàu 3 họ”, nhưng gia đình vua dầu mỏ Rockefeller đã trải dài 6 đời và...