31 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023
spot_img

.htaccess là gì? Giới thiệu về .htaccess

Truy cập:

Chia sẻ:

.htaccess là một tập tin cấu hình được sử dụng bởi máy chủ web Apache. Đó là một tập tin ẩn nằm trong thư mục gốc của trang web của bạn và chứa các quy tắc về cách máy chủ web nên hoạt động.

WordPress tự động lưu trữ một số cài đặt của nó trong .htaccess và người dùng nâng cao có thể chỉnh sửa file theo cách thủ công để định cấu hình trang web của họ và giải quyết vấn đề.

Các máy chủ web khác không sử dụng file .htaccess. Ví dụ: nếu nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress của bạn sử dụng Nginx hoặc Microsoft Windows Server thì trang web của bạn sẽ không có file .htaccess.

htaccess là gì Giới thiệu về htaccess-congvietit.com

Cách WordPress sử dụng file .htaccess

WordPress tự động lưu trữ một số cài đặt của nó trong tập tin .htaccess. Ví dụ, nó sử dụng tập tin .htaccess khi nó viết lại các URL để làm cho chúng dễ đọc hơn đối với con người và các công cụ tìm kiếm.

Khi bạn điều hướng đến Settings » Permalinks và chọn cấu trúc URL cho blog của mình, WordPress sẽ tự động viết lại file .htaccess của bạn để xử lý cấu trúc URL bạn chọn.

htaccess là gì Giới thiệu về htaccess-congvietit.com

Ngoài ra, các plugin như W3 Total Cache sẽ sửa đổi file .htaccess của bạn để định cấu hình các công cụ tối ưu hóa và bộ đệm ẩn là một phần của plugin.

Cách định cấu hình thủ công file .htaccess

Chỉnh sửa thủ công file .htaccess rất rủi ro vì nó có thể gây ra lỗi máy chủ lớn nếu được định cấu hình không chính xác. CongVietBlog khuyên bạn nên tải xuống bản sao của file .htaccess về máy tính của mình để sao lưu. Bạn có thể sử dụng tập tin đó trong trường hợp có sự cố.

Đôi khi, WordPress không thể ghi vào tập tin .htaccess và sẽ yêu cầu bạn làm điều này thủ công. Hãy cẩn thận chỉ sao chép đúng nội dung được cung cấp bởi WordPress.

Bạn cũng có thể xem hướng dẫn của CongVietBlog về các thủ thuật .htaccess hữu ích nhất dành cho WordPress, nơi CongVietBlog chia sẻ các đoạn mã cho phép bạn điều chỉnh trang web của mình. CongVietBlog chỉ cho bạn cách bảo vệ mật khẩu khu vực quản trị WordPress của bạn, thiết lập chuyển hướng, cấm các địa chỉ IP đáng ngờ, v.v.

Ngoài ra, khi bạn tìm kiếm .htaccess trên CongVietBlog, bạn sẽ tìm thấy hàng tá bài viết hướng dẫn bạn cách chỉnh sửa .htaccess để cải thiện trang web của mình và giải quyết các vấn đề cụ thể.

Cách truy cập file .htaccess

Để truy cập file .htaccess, bạn sẽ cần sử dụng ứng dụng FTP client hoặc tùy chọn File Manager trong bảng điều khiển hosting WordPress của mình. Nếu trước đây bạn chưa từng sử dụng FTP thì bạn có thể xem hướng dẫn của CongVietBlog về cách sử dụng FTP để tải file lên WordPress.

htaccess là gì Giới thiệu về htaccess-congvietit.com

Bạn nên tìm .htaccess trong thư mục gốc của trang WordPress. Tuy nhiên, ứng dụng FTP client của bạn ban đầu có thể không hiển thị file vì tên file bắt đầu bằng dấu chấm bị ẩn bởi máy chủ.

Nếu không thể nhìn thấy các file ẩn này, bạn sẽ cần bật tùy chọn ‘show hidden files’ trong ứng dụng FTP client của mình. Nếu bạn vẫn không thể tìm thấy file .htaccess của mình, hãy xem hướng dẫn của CongVietBlog về cách tìm file .htaccess trong WordPress.

Mình hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu thêm về .htaccess trong WordPress. Chúc bạn thành công.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của CongVietBlog để xem các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy CongVietBlog trên Facebook.

5 1 đánh giá
Đánh giá
Công Việt
Công Việt
Mình xây dựng blog này với mục đích chia sẻ những kinh nghiệm, thủ thuật của mình liên quan đến các lĩnh vực như CNTT, Marketing Online, MMO, Đồ Họa, SEO, ... Rất mong nhận được sự ủng hộ của các bạn.
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
huong dan download tai nguyen tren website congvietit.com
ma giam gia khi mua hosting vps congvietitcom

Bài viết liên quan

Download trọn bộ Plugin – Theme WordPress tại CongVietIT.Com

Bài viết này tổng hợp tất cả link Download trực tiếp Plugin Wordpress và Theme Wordpress. Khi các...

Hướng dẫn làm đẹp FAQ của RankMath SEO (Frequently Asked Questions)

Khi bạn cài RankMath SEO thì phần FAQ sẽ hiển thị mặc định khá là Basic. Cho nên...

[Share] – Download Theme Newspaper version 12.5 – Update Mới Nhất

Chào các bạn, nếu các bạn là 1 Blogger giống mình, hoặc là một người chuyên làm web...

42 thủ thuật cực kỳ hữu ích cho file Functions WordPress

Bạn đang tự hỏi bạn có thể làm gì với file Functions WordPress? Tất cả các theme WordPress đều...
0
Hãy cho mình xin 1 bình luận nha bạn yêu !!!x